Đường dẫn truy cập

Mỹ giúp VN chống buôn lậu động vật hoang dã


Đại sứ Mỹ công bố dự án mới trên tại buổi toạ đàm có chủ đề “Đối tác Sáng tạo chống buôn lậu các loài hoang dã” được tổ chức tại Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius hôm 18/11 công bố “Dự án bảo tồn các loài quý hiếm” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ với mục tiêu giúp Việt Nam giảm tội phạm về các loài hoang dã.

Theo cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ tại Hà Nội, dự án trị giá 10 triệu đôla được thực hiện trong 5 năm này “sẽ giúp giảm nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm trái phép từ các loài hoang dã, nâng cao năng lực thi hành pháp luật và xét xử tội phạm về các loài hoang dã, đồng thời kiện toàn và thống nhất khuôn khổ pháp lý cho hoạt động chống tội phạm về các loài hoang dã ở Việt Nam”.

Đại sứ Mỹ công bố dự án mới trên tại buổi toạ đàm có chủ đề “Đối tác Sáng tạo chống buôn lậu các loài hoang dã” được tổ chức tại Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Ông Osius phát biểu: “Việt Nam là quốc gia ưu tiên của Chính phủ Hoa Kỳ trong Tuyên bố Hành pháp của Tổng thống [Mỹ] và Chiến lược Quốc gia Hoa Kỳ về Chống Buôn lậu các Loài hoang dã, vì vậy chúng tôi vui mừng hợp tác với Chính phủ Việt Nam, các nhóm bảo tồn trong nước và các cộng đồng địa phương để tạo nên chuyển biến thực sự trong công tác bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng và các loài đặc hữu trong nước”.

Theo Đại sứ quán Mỹ, tội phạm toàn cầu về các loài hoang dã tiếp tục gia tăng nhanh chóng và hiện đã đến mức khủng hoảng. Hoạt động săn bắt và buôn bán bất hợp pháp động vật biển và động vật sống trên cạn có giá trị ước tính 20 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Với tốc độ hiện tại, các chuyên gia dự đoán rằng những loài nguy cấp mang tính biểu tượng nhất của thế giới, trong đó có tê giác, voi và hổ sẽ biến mất khỏi hành tinh trong vòng một thập kỷ tới.

Dự án của Mỹ được công bố đúng ngày kết thúc hội nghị quốc tế cấp cao lần thứ 3 về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã ở Hà Nội, với sự chủ trì của Hoàng tử Anh William.

Việt Nam hôm 12/11 đã thiêu hủy nhiều tấn ngà voi và sừng tê giác, trị giá hơn 7 triệu đôla theo giá “chợ đen”, trong sự bảo vệ của lực lượng an ninh vũ trang.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện việc thiêu hủy công khai quy mô lớn để phát đi thông điệp cứng rắn trong cuộc chiến chống tình trạng buôn bán các sản phẩm động vật trái phép.

Truyền hình vệ tinh 17/11/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG