Đường dẫn truy cập

Ông Trump đến Texas xem bức tường biên giới vào những ngày cuối nhiệm kỳ


Tổng thống Donald Trump thăm bức tường biên giới với Mexico tại San Luis, bang Arizona, vào tháng 6/2020.
Tổng thống Donald Trump thăm bức tường biên giới với Mexico tại San Luis, bang Arizona, vào tháng 6/2020.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lần đầu tiên xuất hiện hôm 12/1 kể từ lúc xảy ra vụ bạo loạn khi những người biểu tình ủng hộ ông tấn công Điện Capitol, và ông sẽ đến Alamo, Texas, để thăm bức tường biên giới – một dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ của ông.

Theo Reuters, ông Trump đã đồng ý thực hiện chuyến đi khi các nhân viên khuyến khích ông thực hiện các sự kiện làm nổi bật di sản của ông.

Trong hai tháng qua, những nỗ lực nhằm thách thức kết quả cuộc bầu cử ngày 3/11, với chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, đều thất bại.

Chỉ còn hơn một tuần nữa cho đến khi phải trao quyền lại cho ông Biden, ông Trump đã cố thủ trong Nhà Trắng với các cố vấn thân cận kể từ thứ Tư, khi những người ủng hộ ông bao vây và tấn công Điện Capitol dẫn đến 6 người thiệt mạng.

Nhà Trắng khẳng định không có biểu tượng gì trong việc lựa chọn Alamo cho chuyến thăm của ông Trump.

Trong suốt nhiệm kỳ, ông Trump đã tìm cách cắt giảm lượng người nhập cư trái phép qua biên giới và nhập cư hợp pháp. Dự án bức tường biên giới có từ năm 2016, với cam kết sẽ dùng tường thành này để đóng lại biên giới nước Mỹ.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Judd Deere nói chuyến thăm đánh dấu “việc hoàn tất hơn 400 dặm của bức tường biên giới - một lời hứa đã được giữ đúng và thực hiện - và những nỗ lực quản lý nhằm cải cách hệ thống nhập cư Mỹ đã bị phá vỡ” của ông Trump.

400 dặm (644 km) của bức tường bao gồm một số lượng đáng kể những khu vực tường mà các chính quyền trước đó đã xây dựng.

Dự kiến, ông Trump sẽ có bài phát biểu về những nỗ lực quản lý nhập cư của mình tại khu vực biên giới.

Hiện, tổng thống đương nhiệm của Mỹ đang phải đối mặt với yêu cầu từ các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội và một số đảng viên Cộng hòa đòi ông phải từ chức.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang tìm cách luận tội ông, và một số nhà lập pháp muốn Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ để truất quyền Tổng thống Trump.

VOA Express

XS
SM
MD
LG