Đường dẫn truy cập

TT Nam Triều Tiên kêu gọi TQ kiềm chế Bắc Triều Tiên


Tổng Thống Lee nói với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc rằng Bắc Kinh phải hành động một cách công bằng và có trách nhiệm hơn trong những giao dịch với Bắc Triều Tiên
Tổng Thống Lee nói với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc rằng Bắc Kinh phải hành động một cách công bằng và có trách nhiệm hơn trong những giao dịch với Bắc Triều Tiên

Tổng Thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak công khai kêu gọi Trung Quốc hãy kiềm chế Bắc Triều Tiên, tiếp theo sau một cuộc tấn công gây chết chóc do miền Bắc thực hiện, nhắm vào một hòn đảo của miền Nam.

Văn phòng Tổng Thống Nam Triều Tiên cho biết là hôm Chủ nhật, Tổng Thống Lee đã nói với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc rằng Bắc Kinh phải hành động một cách công bằng và có trách nhiệm hơn trong những giao dịch với Bắc Triều Tiên.

Văn phòng của Tổng Thống Lee nói ông còn khuyến cáo rằng Seoul sẽ phản ứng “mạnh mẽ” nếu Bắc Triều Tiên đưa ra một hành động khiêu khích nào khác.

Cùng lúc, các lực lượng hải quân Mỹ và Nam Triều Tiên đã tiến vào vị thế trong vùng lãnh hải ngoài khơi bờ biển phía Tây bán đảo Triều Tiên, để dự một cuộc thao dượt quân sự 4 ngày, nhằm răn đe các cuộc tấn công của Bắc Triều Tiên.

Từ lâu, Trung Quốc vẫn đóng vai trò đồng minh chủ yếu và nước giúp đỡ Bắc Triều Tiên, và Bắc Kinh đang chịu áp lực ngày càng tăng từ Hoa Kỳ và các nước khác, hãy sử dụng ảnh hưởng của mình để kiềm chế nước nghèo khó Bắc Triều Tiên.

Nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc, ông Wu Daiwe, hôm Chủ nhật kêu gọi mở một cuộc họp khẩn tại Bắc Kinh quy tụ 6 bên tham gia các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Ông Wu nói mục đích là để trao đổi quan điểm về điều mà ông mô tả là các vấn đề quan tâm chủ yếu.

Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên mô tả các cuộc tập trận hải quân hỗn hợp Mỹ-Nam Triều Tiên là một “cái cớ cho hành động hiếu chiến”, và là một âm mưu để “khởi động một cuộc chiến tranh, bất chấp cái giá phải trả.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG