Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên nêu nghi vấn về việc miền Bắc kêu gọi viện trợ lương thực


1/3 trẻ em Bắc Triều Tiên bị duy dinh dưỡng nghiêm trọng

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên đã nêu nghi vấn về lời kêu gọi viện trợ lương thực của Bắc Triều Tiên gần đây, và cho rằng lời thỉnh cầu này dường như có động cơ chính trị.

Bộ trưởng Hyun In-taek đã tố cáo như vậy ngày hôm nay trong một bài phát biểu trước phái đoàn các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu.

Lời nhận định vừa kể được đưa ra khi một nhóm các chính khách lớn tuổi do cựu Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter đứng đầu chuẩn bị tới thăm Bắc Triều Tiên để xem xét tình hình liên quan tới vấn đề nhân đạo tại đây.

Các cơ quan lương thực Liên Hiệp Quốc nói rằng một phần ba trẻ em Bắc Triều Tiên bị duy dinh dưỡng nghiêm trọng tới độ bị còi cọc.

Nhưng ông Hyun nói rằng tình trạng thiếu hụt lương thực của miền Bắc trong năm nay không nghiêm trọng như các năm trước.

Ông cũng nói rằng nền kinh tế của Bắc Triều Tiên đã xấu đi kể từ khi một cuộc cải cách tiền tệ hồi năm 2009 bị thất bại, và rằng các thị trường đường phố đã mọc ‘như nấm sau mưa’ dù chính phủ tìm cách kiểm soát chúng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG