Đường dẫn truy cập

Có hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Bắc Triều Tiên


Các thanh nhiên liệu hạt nhân trong một nhà kho tại nhà máy hạt nhân của Bắc Triều Tiên

Một tổ chức an ninh có trụ sở tại Hoa Kỳ nói rằng, Bắc Triều Tiên đạt tiến bộ trong một lò phản ứng nước nhẹ, khiến thế giới có lo ngại mới về chương trình võ khí hạt nhân bí mật của Bắc Triều Tiên.

Hôm thứ Tư, Viện Khoa Học và An Ninh Quốc Tế (ISIS) công bố những tấm ảnh chụp qua vệ tinh cho thấy có hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Yongbyon, địa điểm hạt nhân mà năm ngoái hai nhà khoa học Hoa Kỳ có thấy một cơ sở tinh chế uranium.

Những hình ảnh của ISIS, chụp hôm mùng 8 tháng 3, cho thấy một cần cẩu và những thứ có vẻ là vật liệu xây dựng, bên cạnh một ống xi lanh dài 21 mét mà công dụng chính xác của nó chưa rõ.

Nhiều tuần lễ sau đó, hôm 24 tháng Ba, tin tức báo chí Nam Triều Tiên nói những hình ảnh khác chụp từ vệ tinh cho thấy kế bên ống xi lanh này có một cấu trúc mới, trông giống như một cơ sở hạt nhân.

Đài truyền hình KBS Nam Triều Tiên phát đi hình ảnh này và khẳng định đó là một cấu trúc khác, không có trong hình mà ISIS đã chụp 16 ngày trước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG