Đường dẫn truy cập

Mỹ nới rộng danh sách chế tài Bắc Triều Tiên


Mỹ nới rộng danh sách chế tài Bắc Triều Tiên

Mỹ đang nới rộng các chế tài đối với Bắc Triều Tiên nhắm vào những hoạt động đáng ngờ như buôn lậu vũ khí và ma túy, rửa tiền và làm bạc giả.

Lệnh hành pháp của Tổng thống Barack Obama được loan báo hôm thứ Hai phong tỏa các tài sản của 4 cá nhân Bắc Triều Tiên gồm có Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Nguyên tử Ri Je Son, 3 công ty và 5 cơ quan chính phủ gồm cả cơ quan có tên là Văn phòng 39.

Một cuộc nghiên cứu của quân đội Mỹ cho biết Văn phòng 39 chỉ huy những hoạt động như làm giả giấy bạc Mỹ và phân phối ma túy bất hợp pháp và thuốc lá.

Lệnh hành pháp nói là những hoạt động của Bắc Triều Tiên như đánh chìm chiến hạm Nam Triều Tiên vào tháng 3 năm nay làm 46 thủy thủ thiệt mạng đã gây bất ổn định tại bán đảo Triều Tiên và làm nguy hại đến quân đội Mỹ và đồng minh cũng như những đối tác mậu dịch trong vùng.

Ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố khi bà loan báo những chế tài mới trong tháng qua là những chế tài này nhằm làm ngăn chận khả năng của Bắc Triều Tiên tài trợ chương trình hạt nhân của họ.

Tin báo chí Nam Triều Tiên trước đó đã tiên đoán Hoa Kỳ sẽ loan báo chế tài mới nhằm vào các công ty và cá nhân Bắc Triều Tiên có liên hệ đến những hoạt động phi pháp góp phần vào việc phổ biến võ khí giết người hàng loạt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG