Đường dẫn truy cập

4 ngư phủ Bắc Triều Tiên xin đào tị sang miền Nam


4 người này nằm trong số 11 đàn ông và 20 phụ nữ trên chiếc tàu cập vào đảo Yeonpyeong ở Hoàng Hải hôm 6/2 vừa qua

Các giới chức Nam Triều Tiên cho hay có 4 công dân Bắc Triều Tiên trên chiếc tàu đánh cá cập vào một hòn đảo của miền Nam hồi tháng trước đang xin được đào tị.

Một giới chức thuộc Bộ Thống nhất hôm nay cho đài VOA biết rằng 4 người này nằm trong số 11 đàn ông và 20 phụ nữ trên chiếc tàu cập vào đảo Yeonpyeong ở Hoàng Hải hôm 6/2 vừa qua.

Theo nguồn tin từ giới chức Hội Chữ thập đỏ, 27 người còn lại sẽ bị hồi hương về Bắc Triều Tiên vào cuối tuần này.

Lúc tàu cập vào đảo, các giới chức nói rằng không người nào trên tàu xin đào tị và họ cho rằng những người này chỉ tình cờ đi vào vùng lãnh hải của Nam Triều Tiên.

Trong quá khứ đã xảy ra các trường hợp tàu đánh cá của Bắc Triều Tiên trôi dạt vào vùng biển của Nam Triều Tiên mà không phải là trường hợp đi đào tị.

Các chiếc tàu đánh cá Bắc Triều Tiên thường có phụ nữ, đặc biệt khi họ tìm cách đánh bắt tôm, cua, sò, hến.

Hàng ngàn công dân Bắc Triều Tiên đã bỏ chạy khỏi quốc gia cộng sản nghèo khó này bằng cách vượt biên giới vào Trung Quốc rồi tìm đường sang Nam Triều Tiên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG