Đường dẫn truy cập

Kiều hối về Sài Gòn cao kỷ lục bất chấp đại dịch


Thành phố Hồ Chí Minh nhận lượng kiều hối cao kỷ lục trong năm 2020 dù tổng lượng kiều hối về Việt Nam giảm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19

Lượng kiều hối chuyển về thành phố Hồ Chí Minh năm 2020 tăng kỷ lục bất chấp bối cảnh đại dịch, cao hơn nhiều so với con số ước tính 5,5 tỷ USD trước đó, theo truyền thông trong nước.

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM Nguyễn Hoàng Minh cho biết lượng kiều hối chuyển về TP.HCM năm 2020 đạt 6,1 tỷ USD và đây là con số kỷ lục, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2019.

Trước đó, theo ZingNews, các tổ chức tín dụng ở TP.HCM dự báo kiều hối năm 2020 chỉ đạt 5,5 tỷ USD, thấp hơn khá nhiều so với con số thực tế.

Mặc dù riêng TP.HCM nhận một lượng kiều hối tăng kỷ lục, nhưng theo số liệu do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố gần đây, lượng kiều hối chảy về toàn bộ Việt Nam trong năm qua ước tính giảm hơn 5% so với năm trước đó, còn khoảng 15,7 tỷ USD và chiếm tỷ trọng 5,8% GDP.

Đây là lần đầu tiên tổng lượng kiều hối gửi về Việt Nam ở bình diện toàn quốc bị giảm trong vòng 10 năm qua, giữa bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái vì đại dịch COVID-19 hoành hành trong suốt năm 2020. Hồi năm 2019, kiều hối của người Việt Nam sống ở nước ngoài chuyển về đạt 17 tỷ USD, chiếm 6,5% GDP.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm quốc gia có lượng kiều hối lớn nhất thế giới trong năm 2020, xếp hạng 9 trên danh sách do Ấn Độ dẫn đầu.

Theo dự báo của WB đưa ra hồi tháng 10 vừa qua, ước tính lượng kiều hối chảy về các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, trong đó có Việt Nam, sẽ giảm 14% trong năm 2021 trong khi đại dịch COVID-19 và khủng hoảng kinh tế tiếp tục lan rộng.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh chung đó, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM vẫn tăng trưởng vì theo các chuyên gia được ZingNews trích dẫn cho rằng lượng kiều hối chuyển về thành phố từng được gọi là Sài Gòn chủ yếu do kiều bào gửi về hỗ trợ người thân nên không bị suy giảm như một số thị trường phụ thuộc vào hoạt động xuất khẩu lao động.

Còn theo Tuổi Trẻ Online, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam tăng mạnh dịp sát Tết năm nay. Các công ty kiều hối cho biết, lý do là kiều bào Việt Nam ở nước ngoài không thể về quê ăn Tết do dịch COVID-19 nên đã chuyển kiều hối về Việt Nam nhiều hơn.

TP.HCM là nơi đón lượng kiều hối lớn nhất của Việt Nam.

Những nước là nguồn kiều hối chính của Việt Nam vẫn là Mỹ, Úc và Canada, nơi có lượng người Việt tới định cư nhiều nhất sau năm 1975. Bên cạnh đó, kiều hối của Việt Nam còn đến từ các thị trường xuất khẩu lao động như Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia và Hàn Quốc.

XS
SM
MD
LG