Đường dẫn truy cập

WB dự báo kiều hối Việt Nam năm 2020 'giảm hơn 7%'


Ngân hàng Thế giới dự báo lượng kiều hối năm 2020 của Việt Nam giảm hơn 7%.
Ngân hàng Thế giới dự báo lượng kiều hối năm 2020 của Việt Nam giảm hơn 7%.

Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng vào lượng kiều hối đổ dồn trong dịp cuối năm dù Ngân hàng Thế giới dự báo rằng lượng kiều hối năm 2020 của nước này giảm hơn 7%.

Thành phố Hồ Chí Minh, đầu tàu kinh tế của Việt Nam và là nơi nhận được kiều hối nhiều nhất nước, dự kiến trong năm 2020 sẽ đón nhận lượng kiều hối khoảng 5,5 tỷ đôla, chiếm 30%-40% lượng kiều hối cả nước.

Trang Tiền Phong dẫn lời ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết trong 10 tháng qua tổng lượng kiều hối đổ về thành phố ước khoảng 4,7 tỷ đôla, và chỉ riêng trong tháng 10 là 500 triệu đôla.

“Việt Nam là một trong ít các quốc gia trên thế giới kiểm soát dịch bệnh COVID-19 khá thành công sẽ tạo cơ hội đầu tư vào Việt Nam và thu hút kiều bào chuyển tiền về nước đầu tư và mở rộng sản xuất kinh doanh,” ông Minh nói.

Kiều hối ‘chảy’ về Việt Nam ‘giảm mạnh’ vì COVID-19?
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:23 0:00

Trang Người Lao động loan tin rằng hiện các ngân hàng đang tung khuyến mãi để thu hút kiều hối vào dịp cuối năm. Trang này viết thêm: “Kiều hối đổ về giúp các ngân hàng có thêm nguồn cung ngoại tệ, từ đó góp phần ổn định tỉ giá.”

Trước đó, Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra dự báo rằng trong năm 2020, lượng kiều hối toàn cầu sẽ giảm khoảng 20%, khu vực Đông Á và Thái Bình Dương giảm 13%, chủ yếu do sụt giảm dòng tiền từ Mỹ trong bối cảnh bị ảnh hưởng chung của dịch bệnh COVID-19.

WB dự báo kiều hối Việt Nam năm 2020 sẽ giảm hơn 7%, chỉ ở mức 15,7 tỷ đôla, chiếm tỷ trọng 5,8% GDP của Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là 1 trong 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất toàn cầu.

Thủ tướng VN lên tiếng sau khi bị Mỹ dán mác ‘thao túng tiền tệ’
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:34 0:00

Theo định nghĩa của Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF), kiều hối là tiền và hiện vật do người lao động sống và làm việc ở nước ngoài từ một năm trở lên chuyển về đất nước của họ. Kiều hối thông thường từ kiều bào hoặc từ người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài gửi về cho người thân, gia đình.

Theo đài VTV, hiện có khoảng 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 80% sống ở các nước phát triển.

Từ trước đến nay, Việt Nam xác định kiều hối “là một trong những nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG