Đường dẫn truy cập

Kiều hối gửi về Việt Nam đạt 16,7 tỉ USD trong năm 2019


Kiều hối do người ở nước ngoài gửi về nước (Houston Castillo VOA)
Kiều hối do người ở nước ngoài gửi về nước (Houston Castillo VOA)

Trong năm 2019, lượng kiều hối do người Việt Nam ở hải ngoại gửi về được ước lượng lên tới 16,7 tỉ USD, một quan chức Việt Nam trích dẫn các dữ liệu của Ngân Hàng Thế giới cho hay.

Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (SCOV) loan báo số liệu vừa kể tại một cuộc họp báo ngày 26/12 ở Hà nội.

Dựa trên số liệu 16.7 tỉ USD,Việt Nam nằm trong 10 quốc gia nhận được nhiều kiều hối nhất trên thế giới trong 3 năm liên tiếp. Vẫn theo nguồn tin này thì TpHCM là nơi thu hút lượng kiều hối lớn nhất nước, ước lượng vào khoảng 5,6 tỉ USD trong năm 2019.

Người Việt ở hải ngoại, chủ yếu từ Hoa Kỳ, Canada, Úc, Nga, Pháp, Hà Lan, Ba Lan và Thụy Sĩ, đã đầu tư tổng cộng 4 tỉ USD vào khoảng 3000 doanh nghiệp Việt Nam, theo báo Nhân Dân.

Đa số các doanh nghiệp này là trong các lĩnh vực sản xuất, thương mại, du lịch, xây dựng, địa ốc, nuôi trồng/ xuất khẩu thủy sản và công nghệ phần mềm.

Bên cạnh những dự án đầu tư của người Việt hải ngoại, kiều hối gửi về là một nguồn lực quan trọng để đẩy mạnh đà phát triển kinh tế của Việt Nam.

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, hiện có 4,5 triệu kiều bào Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, họ cư ngụ tại trên 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, 80% sinh sống tại các nước phát triển. Đây là một nguồn lực quan trọng có tiềm lực lớn về kinh tế, khoa học kỹ thuật, chính trị, văn hóa, xã hội cũng như tri thức.

Trong cuộc họp báo, ông Lương Thanh Nghị cho biết là trong năm tới 2020, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực nhằm kêu gọi kiều báo đóng góp nhiều hơn nữa..

Năm 2017, lượng kiều hối gửi về Việt Nam đạt 13,81 tỷ USD. Năm 2018, lượng kiều hối lên tới gần 16 tỷ USD.

VOA Express

XS
SM
MD
LG