Đường dẫn truy cập

ADB: Kinh tế Việt Nam dự kiến tăng 1,8% năm 2020


COVID-19 được cho là tác động tới kinh tế Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) mới đưa ra dự báo rằng kinh tế Việt Nam “dự kiến tăng trưởng 1,8% trong năm 2020” và “gia tăng ở mức 6,3% trong năm 2021”.

Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, ông Andrew Jeffries, được dẫn lời nói trong báo cáo có tên gọi “Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á 2020” rằng “tiêu dùng nội địa giảm sút và nhu cầu toàn cầu suy yếu do COVID-19 đã ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam nhiều hơn dự kiến”.

“Nhưng tăng trưởng kinh tế vẫn sẽ vững vàng trong năm 2020, phần lớn là nhờ thành công của chính phủ trong việc kiểm soát sự lây lan của COVID-19”, ông Jeffries nói thêm hôm 15/9. “Tăng trưởng kinh tế sẽ được hỗ trợ bởi sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam, tăng cường chi tiêu công và những cải cách đang tiến hành nhằm cải thiện môi trường kinh doanh”.

Theo đánh giá của ADB, kinh tế Việt Nam “sẽ được hưởng lợi từ sự chuyển hướng sản xuất đang tiếp diễn từ Trung Quốc sang Việt Nam, sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc, và việc thực thi hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu”.

“Tăng trưởng thấp sẽ kìm giữ lạm phát ở mức 3,3% trong năm 2020 và 3,5% trong năm 2021”, phúc trình của ADB có đoạn.

Triển vọng kinh tế của Việt Nam trong trung hạn và dài hạn được dự báo “vẫn rất tích cực” và việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại song phương cũng như đa phương “sẽ giúp nền kinh tế của đất nước phục hồi” nhưng “những nguy cơ lớn vẫn còn”.

“Đại dịch COVID-19 kéo dài trên toàn cầu vẫn là nguy cơ lớn nhất đối với triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay và năm sau”, báo cáo của ADB nhận định, đề cập thêm về các mối đe dọa khác như “căng thẳng thương mại toàn cầu, dẫn tới gia tăng bảo hộ thương mại và các rủi ro tài chính có thể trầm trọng thêm bởi đại dịch kéo dài”.

Hồi cuối tháng Bảy, Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định rằng kinh tế Việt Nam “sẽ đạt tăng trưởng khoảng 2,8% cho cả năm nay và 6,8% trong năm 2021”, nếu tình hình thế giới từng bước cải thiện, các hoạt động kinh tế sẽ phục hồi vào nửa cuối của năm 2020.

Theo World Bank, trong trường hợp xấu, tình hình bên ngoài kém thuận lợi hơn, “nền kinh tế sẽ tăng trưởng khoảng 1,5% trong năm 2020 và 4,5% trong năm 2021”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG