Đường dẫn truy cập

Khủng bố, di dân và nợ tại khu vực đồng Euro đứng đầu nghị trình tại Malta


Tổng thống Pháp Francois Hollande tại một Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh Địa Trung Hải giữa các nước thuộc miền nam châu Âu và Bắc Phi ở Valletta, Malta, 5/10/2012
Tổng thống Pháp Francois Hollande đưa một khẩn cấp mới vào cuộc thảo luận về can thiệp quân sự tại Mali giữa lúc các quốc gia Tây Phi đang tìm sự ủng hộ của Liên Hiệp Quốc đối với một hành động như vậy. Thông tín viên Lisa Bryant tường trình về nhận định của Tổng thống Pháp, được đưa ra bên lề phiên họp đầu tiên của các quốc gia vùng Địa Trung Hải kể từ cuộc nổi dậy Ả Rập hồi năm ngoái.

Tổng thống Pháp Francois Hollande bày tỏ tin tưởng là một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc sẽ được sớm chấp thuận, mở đường cho sự can thiệp quân sự vào miền bắc Mali.

Tổng thống Hollande nói trong khi những phần tử Hồi Giáo có liên hệ với al-Qaida đang kiểm soát vùng xáo trộn miền bắc, thì vẫn còn có thể đối thoại với những tổ chức khác trong vùng không đi theo đường lối khủng bố hay độc lập. Tuy nhiên ông nói thêm can thiệp quân sự là ưu tiên.

Nhận định của ông Hollande được đưa ra trong Hội nghị Thượng đỉnh 5 quốc gia châu Âu và 5 quốc gia Bắc Phi. Hội nghị tại Malta, kết thúc vào ngày thứ Bảy, giải quyết một số vấn đề từ mất an ninh và khủng bố cho đến di dân và cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng Euro.

Tổng thống Hollande gọi an ninh là một trong ba ưu tiên hợp tác giữa các nước Địa Trung Hải. Những ưu tiên khác là năng lượng, giao thông, và giới trẻ châu Phi di dân đông đảo đến châu Âu vì thiếu cơ hội tại quê nhà.

Cũng như nhà lãnh đạo Pháp, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cũng nhắm vào tình trạng mất an ninh tại vùng Sahel nhiều xáo trộn của châu Phi.

Ông Barroso nói ổn định là yếu tố chính cho việc củng cố những xã hội cởi mở, dân chủ trong vùng đã chịu đựng, không chỉ bằng những cuộc nổi dậy “Mùa xuân Ả Rập” nhưng cũng vì những xáo trộn và tranh chấp vũ trang như trường hợp Mali. Ông nói châu Âu và Bắc Phi phải tránh sự nổi dậy của điều ông gọi là một “Afghanistan mới.”

Các vấn đề tài chánh của châu Âu cũng nằm trong chương trình thảo luận. Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu tham dự hội nghị thượng đỉnh - đặc biệt là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ý đang phải chống chọi với những món nợ công to lớn và thâm thủng ngân sách. Trong một thông cáo chung, các nước châu Âu kêu gọi thành lập một cơ quan duy nhất giám sát hệ thống ngân hàng của Liên hiệp châu Âu sẽ hoạt động vào tháng Giêng sang năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG