Đường dẫn truy cập

Không quân Hoa Kỳ sẽ đào tạo phi công Việt Nam


Đại tướng Terrence J. O’Shaughnessy, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ, trao đổi với các phi công Việt Nam tại sân bay Nội Bài, ngày 15/12/2017. (Photo: pacaf.af.mil)

Đại tướng Terrence J. O’Shaughnessy, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực trong chuyến thăm Việt Nam hồi tuần rồi. Ông nói: “Mối quan hệ ngày càng sâu đậm giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có lợi cho lực lượng không quân hai nước, hai dân tộc và toàn khu vực.”

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội hôm 21/12 cho biết đại tướng O’Shaughnessy và Chỉ huy trưởng hạ sĩ quan Không quân Thái Bình Dương Anthony Johnson vừa chính thức đi thăm Hà Nội, Cam Ranh, và t.p.Hồ Chí Minh để khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với Quân chủng Phòng không – Không quân Việt Nam.

Ông Trump chào bán ‘máy bay, tên lửa’ ở Việt Nam

Tổng thống Mỹ chào bán ‘máy bay, tên lửa’ ở Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:34 0:00

Trang mạng của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ trích lời Đại tá Jay Gibson, Trưởng phòng An toàn bay Không quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cho biết chuyến thăm cũng nhằm thảo luận các hoạt động hợp tác tiếp theo về chủ đề an toàn hàng không với đối tác Quân chủng Phòng không – Không quân Việt Nam.

Trang pacom.mil còn cho biết hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo phi công, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo và quân y.

Hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo phi công, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo và quân y.
Trang PACOM.mil

Báo Quân đội Nhân dân trích lời Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trong cuộc gặp với Đại tướng O’Shaughnessy nói rằng lực lượng không quân của Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn các cấp, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực trao đổi thông tin; chia sẻ kinh nghiệm cứu hộ, cứu nạn trên biển; nghiên cứu y học không quân; đào tạo tiếng Anh cho quân nhân Việt Nam, và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Đại tướng O’Shaughnessy nói chuyến công du là bước mở đầu cho cuộc đối thoại giữa lực lượng không quân hai nước, sẽ tạo điều kiện để hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tìm những lĩnh vực để cùng nhau tiến tới phía trước.

Ông nói: “Chúng ta có rất nhiều điểm chung … niềm tự hào về lực lượng của mình, những lợi ích và quan điểm mà hai bên cùng chia sẻ, và những thách thức chung về an ninh. Chúng tôi mong muốn hợp tác sâu rộng hơn nữa nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.”

Đại tướng Terrence J.O’Shaughnessy tại Hà Nội, ngày 15/12/2017. (Photo: US Embassy Hanoi)
Đại tướng Terrence J.O’Shaughnessy tại Hà Nội, ngày 15/12/2017. (Photo: US Embassy Hanoi)

Trong chuyến thăm 3 ngày, Đại tướng O’Shaughnessy và Chỉ huy trưởng hạ sĩ quan Không quân Thái Bình Dương Johnson đã gặp gỡ nhiều tướng lĩnh quân đội, ngoài Thượng tướng Phan Văn Giang, còn có Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Trung tướng Lê Huy Vịnh, Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân. Ngoài ra, phái đoàn Mỹ đã đến thăm 4 sân bay – Gia Lâm, Nội Bài, Cam Ranh và Biên Hòa, theo tin từ phía Hoa Kỳ.

Tháng trước, khi đến Việt Nam dự Hội Nghị Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu – Thái Bình Dương, Tổng Thống Mỹ Donald Trump công khai “rao bán máy bay, tên lửa,” cùng các vũ khí tối tân của Mỹ cho Việt Nam.

Trước đó vào tháng 10, trong lĩnh vực hàng không dân dụng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị tập đoàn Boeing của Mỹ xem xét và hỗ trợ mở trung tâm đào tạo phi công tại Việt Nam.

Việt Nam đề xuất Boeing hỗ trợ bay thẳng đến Mỹ

Thủ tướng Phúc kêu gọi Boeing giúp mở đường bay thẳng tới Mỹ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:59 0:00

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG