Đường dẫn truy cập

Khoa học gia sẽ thử nghiệm thuốc mới trên vi cơ quan nhân tạo


Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y học Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee
Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y học Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee
Thử nghiệm các loại thuốc mới trên động vật nuôi trong phòng thí nghiệm không giống với việc thử nghiệm trên các chủng loài mục tiêu sử dụng các loại thuốc đó. Nhưng trong các giai đoạn đầu khảo cứu, việc thử nghiệm trên người đôi khi gần như không thể nào thực hiện được. Các nhà khoa học hiện đang tìm cách phát triển các vi cơ quan của người mà họ cho rằng có thể góp phần lớn trong việc thúc đẩy khai triển các loại thuốc mới.

Thử nghiệm các loại thuốc mới trên động vật nuôi ở phòng thí nghiệm không phải là điều lý tưởng bởi vì, khi thử nghiệm trên con người, nhiều dược phẩm đầy hứa hẹn lại thất bại vì những ảnh hưởng tai hại lên các cơ quan khác.

Các nhà khảo cứu thuộc Trung tâm Y khoa trường đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee đang phát triển các bản sao sống của một số cơ quan nội tạng người mà họ cho là sẽ cải thiện nhiều việc thử nghiệm tính hữu hiệu của các loại thuốc và hóa chất đối với người.

Lò phản ứng sinh học nhỏ này, chứa chỉ một số ít tế bào lấy từ gan người, còn chứa cả những máy dò tín hiệu để theo dõi sự lành mạnh của vi cơ quan nội tạng.

Ông John Wikswo, một Giáo sư về Khoa học Y khoa sinh vật và Vật lý tại trường Vanderbilt, cho biết:

“Cái mẹo là làm cho nó trở thành không quá đơn giản nhưng đủ đơn giản và sau đó nêu ra những câu hỏi quan trọng nhất.”

Mục tiêu chung cuộc là nối kết nhiều vi cơ quan, như gan, tim, phổi và thận, để thử nghiệm tác động của một loại thuốc nhắm mục tiêu vào một trong các cơ quan đó.

Ông Wikswo nói một mục tiêu khác là thiết kế một thứ với giá phải chăng và có thể tiếp cận được đối với các nhà khảo cứu ở tất cả mọi nơi. Ông nói:

“Ta phải giữ phí tổn ở mức thấp, để ai đó có hàng trăm hay hàng ngàn những cơ quan này để sử dụng trong phòng thí nghiệm của họ.”

Nhà khảo cứu John McLean nói phương pháp này nay mai có thể được sử dụng để thiết kế các loại dược phẩm dựa trên cơ sở cá nhân hóa, trên thành phần hóa chất cụ thể của một khối u chẳng hạn. Ông nói:

“Làm sao để ta có thể nhìn vào cách thức những tế bào cụ thể đó phản ứng với những phần khác nhau của quá trình hóa trị, sao cho điều chúng ta có thể làm là gọi cho vị y sĩ vào ngày hôm sau và nói sử dụng dược phẩm số 7 chẳng hạn.”

Các nhà khoa học dự kiến trong vòng 2 năm nữa, họ sẽ có nhiều vi-cơ quan của người được nối kết với nhau sẵn sàng cho việc thử nghiệm các loại thuốc mới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG