Đường dẫn truy cập

Robot sẵn sàng làm công việc buồn chán, bẩn thỉu, nguy hiểm


Robot hai bánh "MiP"
Người máy giúp đỡ việc nhà có thể vẫn còn là một chuyện xa vời, nhưng những người máy có thể thay thế con người trong các môi trường độc hại đã trở thành ngày càng gần hơn trong thực tế. Thông tín viên VOA George Putic tường thuật rằng các nhà nghiên cứu người máy tại Trường đại học Carnegie Mellon đang thiết kế những người máy tân tiến để làm các công việc tẻ nhạt, dơ bẩn, và nguy hiểm.

Các khoa học gia ngày càng thành công hơn trong việc thiết kề người máy thích hợp cho công việc trong những không gian quá nguy hiểm, hay con người không tới được.

Người máy này được thiết kế bởi các nhà khảo cứu tại một trong những trường kỹ sư robot, Carnegie Mellon University, ở Pittsburgh, Pennsylvania.

Con rắn robot 16 khớp này cho phép nó xâm nhập các không gian nhỏ hẹp và uốn khúc quanh co, như những ống dưới mặt đất hay các ống trong các nhà máy hạt nhân, để tìm kiếm những chỗ rò rỉ và bị hư hại.

Người đứng đầu nhóm thiết kế công cụ này, giáo sư khoa học người máy Howie Choset nói rằng có rất nhiều nơi con người không thể tới được:

“Để có thể tới được những nơi đó sẽ có một ảnh hưởng không tưởng tượng được đối với con người, và xã hội. Đây là vấn đề đặc tính, đâu là những nơi ta không thể tới được.”

Sau thiên tai tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản, nhu cầu về các người máy có thể làm việc tại những khu vực bị phóng xạ cao trở thành hiển nhiên.

Robot Chimp được kiểm soát từ xa có thể di chuyển dễ dàng qua khu vực bị thiên tai và có các bàn tay mạnh để đóng các van và làm những công việc bằng tay khác.

Ông Anthony Stenz giám đốc Trung tâm Robot Quốc Gia của Trường Đại học Carnegie Mellon nói:

“Mục đích của tôi là phát triển những người máy có thể làm những công việc tẻ nhạt, bẩn thỉu và nguy hiểm. Và trên phương diện gây ra mối đe dọa, tôi không nghĩ rằng có điều gì phải lo.”

Nhưng người máy cũng có thể được sử dụng cho những công việc hữu ích khác nữa.

Một nhóm khác tại Trường Đại học Carnegie Mellon đang phát triển một robot để thay thế con người trong những công việc thông thường hơn như chạy lang thang xuống những hành lang dài của một bệnh viện hay một tòa nhà văn phòng.

Để có thể dạy robot những trách vụ phức tạp hơn, các nhà khảo cứu thường hay bắt chúng chơi game. Nhờ một giải thuật mới các robot đá bóng này có thể tiên đoán động tác của quả bóng dựa trên các luật vật lý cơ bản.

Các nhà khoa học hy vọng rằng một ngày kia, những robot thông minh như nhau sẽ có thể hợp tác với nhau trong những tình huống quan trọng hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG