Đường dẫn truy cập

Intel đi đầu với chip điện tử 'phi xung đột'


Việc sản xuất các linh kiện điện tử hiện đại như máy vi tính và điện thoại thông minh cần phải có những khoáng sản hiếm ở một số khu vực đang bị xung đột tồi tệ nhất trên thế giới. Thông tín viên VOA George Putic tường thuật rằng đầu năm nay, một nhà sản xuất chip máy tính lớn của Mỹ, tập đoàn Intel, đã thông báo ngừng mua các khoáng sản từ những khu vực có xung đột và các sản phẩm của hãng bây giờ sẽ sản phẩm không chứa yếu tố 'xung đột' - 'phi xung đột'

Vàng, tantali, thiếc và tungsten thường được gọi là “các khoáng sản xung đột” bởi vì chúng đến từ những khu vực bị tình trạng bạo lực tồi tệ nhất trên thế giới.

Một trong số đó là Cộng hòa Congo, nơi mà giá trị cao của các món hàng lại đang châm dầu vào cuộc chiến ở những khu vực giàu khoáng sản.

Quản lý của chương trình miễn xung đột của Intel, bà Carolyn Duran, nói qua Skype rằng phải mất nhiều năm để cẩn thận xây dựng một cơ sở hạ tầng mới để tránh vô tình hỗ trợ cho các cuộc xung đột. Bà nói:

“Chúng tôi biết những khoáng sản này có trong sản phẩm của chúng tôi, chúng tôi biết những nhà cung cấp nào cung cấp cho chúng tôi các bộ phận hay phụ kiện chứa các khoáng chất đó, do đó chúng tôi thực sự phải mất hai năm đầu để lập bản đồ về chuỗi cung ứng để đến được nhà máy luyện kim”.

Bà Duran cho biết Intel yêu cầu các nhà máy luyện kim phải đưa ra nguồn gốc của các khoáng sản để tập đoàn có thể chắc chắn là chúng “phi xung đột”.

Nhưng đơn giản chuyển đổi sang các nhà cung cấp từ những khu vực khác trên thế giới có thể ảnh hưởng đến những người dân thường trong các khu vực có xung đột, những người phụ thuộc vào công việc ở các mỏ quặng. Ðể giảm thiểu những ảnh hưởng của việc mất việc làm, Intel đồng thời giúp cho các nỗ lực nhân đạo ở Cộng Hòa Congo. Bà Duran nói:

“Chúng tôi hỗ trợ cho các chương trình trong khu vực để giúp cung cấp nguồn sinh kế cho những người là thợ mỏ hợp pháp trong khu vực, và chúng tôi đang tìm kiếm các cơ hội khác từ việc hợp tác lớn hơn về trách nhiệm xã hội xem chúng tôi có thể làm được gì hơn nữa trong khu vực”.

Nhưng những nhà sản xuất công nghệ cao khác tiếp tục mua hàng từ các khu vực có xung đột. Bà Duran nói bà hy vọng sáng kiến của Intel sẽ khiến họ suy xét lại các nguồn cung cấp của họ.

“Hy vọng của chúng tôi, khi chúng tôi công khai hơn và chứng tỏ rằng điều này có thể thực hiện được, là những nhà sản xuất khác cũng sẽ làm tương tự, họ cũng sẽ xem lại những chuỗi cung ứng và bảo đảm là họ biết nguồn gốc các khoáng sản và vật liệu mà họ sử dụng”.

Mặc dù Intel đã đầu tư thời gian và nguồn lực vào sáng kiến này nhưng bà Duran cho biết khách hang sẽ không thấy bất cứ sự tăng giá nào trên các con chip của Intel.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG