Đường dẫn truy cập

Khoa học: Chúng ta từ đâu tới?


46 nhiễm sắc thể của con người, nơi DNA tồn tại và hoạt động
46 nhiễm sắc thể của con người, nơi DNA tồn tại và hoạt động
Tôi từ đâu tới?

Sớm hay muộn câu hỏi này sẽ nảy sinh trong đầu óc gần như tất cả mọi người.

Ðối với một số gia đình những hồ sơ trên giấy tờ có thể truy nguyên con đường tổ tiên họ đã đi từ quê quán, từ nhiều thế hệ hay thậm chí nhiều thế kỷ trước.

Ðối với những người khác thì dùng trình tự về địa sinh học hiện đại. Dùng dữ liệu di truyền của một cá nhân, và mức chính xác khoảng 700 kilomet ở châu Âu, nhưng thấp hơn nhiều ở các nơi khác trên thế giới.

Các nhà khoa học Anh và Hoa Kỳ đã khai triển một giải thuật mới để phân tích DNA, có tên là Cơ cấu Dân số Ðịa lý, gọi tắt là GPS.

Các nhà khoa học nói GPS có thể xác định vị trí của ngôi làng hay bộ tộc nơi các gen (gene pool) tạo thành DNA của một người được phối hợp lần chót.

Ðiều đó có thể xảy ra tới cả ngàn năm trước, trong những đợt di dân hay xâm lăng, khi những sắc dân riêng rẽ trước đó bắt đầu hợp chủng.

Ðể chứng minh sự chính xác của giải thuật di truyền đó, các nhà khoa học phân tích dữ liệu di truyền của 200 cư dân từ 10 ngôi làng ở Sardinia.

GPS đã định vị chính xác 1/4 số người này ở ngay trong làng của họ và phần lớn những người còn lại cách làng của họ trong vòng 50 kilomet.

Các kết quả tương tự được thu thập từ một cuộc trắc nghiệm với hơn 20 hòn đảo trong Châu Đại dương. Nói chung, phương pháp mới đạt được mức chính xác là 98%.

Ngoài việc giúp những người muốn tìm ra nguồn cội của mình, các nhà khảo cứu nói phương pháp mới này có thể có ý nghĩa quan trọng về y khoa, chẳng hạn như biết được sơ lược di truyền của một người có thể cho biết tình trạng dễ bị những căn bệnh hay điều kiện di truyền.

Bản báo cáo là công trình chung của các nhà nghiên cứu của Ðại học Sheffield, và Ðại học Nam California, được đăng tải trên tạp chí Nature Communications.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG