Đường dẫn truy cập

Vi khuẩn tại từ Trái Đất có thể sống dễ dàng trên Sao Hỏa


Xe tự hành Curriosity của NASA hoạt động trên Sao Hỏa
Các nhà khảo cứu từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của cơ quan NASA ở California, nói rằng vi khuẩn từ Trái Đất có thể đi theo các phi hành gia tới Sao Hỏa và mau chóng 'định cư' tại hành tinh này.

Ba toán khác nhau nghiên cứu về phương cách giữ vệ sinh các thiết bị tới các hành tinh khác, đã khám phá ra rằng một số vi khuẩn từ Trái Đất kháng lại tất cả các độc hại trong không gian, kể cả trạng thái chân không, lạnh, và phổ bức xạ nguy hiểm.

Các nhà khoa học đã biết rằng trong thực tế không thể ngăn chặn các hình thức đời sống khác đi theo những con người đầu tiên tới Sao Hỏa, nhưng họ muốn biết loại vi khuẩn nào để tập trung vào.

Kết quả các cuộc thí nghiệm được thực hiện trên Trạm Không gian Quốc tế cho thấy rằng một số hình thức vi khuẩn tạo các vỏ bảo vệ để cách ly chính chúng từ các môi trường khắc nghiệt và rằng chỉ có tia cực tím là có khả năng giết tất cả các vi sinh vật.

Điều này có nghĩa là nếu được bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời, các bào tử vi khuẩn có ít nhất 50% cơ may sống sót trong phi vụ tới Sao Hỏa.

Kết quả của ba cuộc khảo cứu vừa kể được đăng trong tạp chí Astrobiology Journal.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG