Đường dẫn truy cập

Cai ngục Khmer Ðỏ khai chứng chống thượng cấp cũ Noun Chea


Bị cáo Noun Chea, thường được gọi là Anh Hai, là người đứng đầu công tác ý thức hệ của Khmer đỏ và là cánh tay mặt của thủ lãnh Pol Pot

Trưởng trại tù của Khmer Đỏ Kaing Guek Eve đã xác nhận người từng làm lý thuyết gia trưởng Nuon Chea, là thượng cấp cũ của ông ta tại nhà tù khét tiếng Tuol Sleng, nơi hàng ngàn người bị chế độ này coi là kẻ thù bị tra tấn và hành quyết.

Ông Kaing Guek Eve, còn được biết đến với tên Duch, đã khai chứng ngày hôm nay tại phiên xử kéo dài lâu nay đối với Nuon Chea, nguyên thủ trên danh nghĩa của Khmer Đỏ Khieu Samphan và bộ trưởng chính phủ Ieng Sary. Ba người này là các thủ lĩnh cấp cao nhất còn sống sót của chế độ tàn bạo ở Campuchia hồi cuối thập niên 1970.

Duch, người đã bị tòa án quốc tế kết án trước đó, phát biểu trong ngày thứ hai của phiên khai chứng rằng ông Nuon Chea là cấp trên của ông ở nhà tù S-21 trong ít nhất một khoảng thời gian khi ông ta làm ở nhà tù đó.

Ông Duch cũng thừa nhận rằng ông ta biết một số trí thức bị bắt giữ và đưa đến nhà tù S-21 trong những ngày đầu đã không phạm bất cứ tội gì.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG