Đường dẫn truy cập

Ông Duch khai chứng chống lại các cựu giới chức cấp cao Khmer Ðỏ


Ông Kaing Guek Eav, bí danh Duch, từng điều hành nhà tù khét tiếng Toul Sleng, nơi 16.000 người đã bị tra tấn trước khi bị giết, ra trước tòa án tội phạm chiến tranh LHQ tại Phnom Penh, ngày 19/3/2012

Một quản giáo Khmer Đỏ khét tiếng đã bắt đầu khai chứng về 3 thành viên hàng đầu còn sống của đảng từng áp dụng chính sách cai trị tàn bạo ở Campuchia vào những năm cuối của thập niên 1970.

Cựu quản giáo Kaing Guek Eav, còn được biết đến là Duch, cho tới nay, là người duy nhất bị tòa án quốc tế xét xử tội ác chiến tranh thời Khmer Đỏ kết án.

Trong phiên khai chứng hôm nay, Duch miêu tả cách thức một trong những người quản lý của ông này lệnh cho ông cách thức thẩm vấn, tra tấn sử dụng hình thức làm giật điện cũng như làm ngạt nước.

Giới hữu trách nói Duch đã cung cấp phần lớn chứng cứ chống lại quốc trưởng trên danh nghĩa của Khmer Đỏ là Khieu Samphan, người được coi là nhà tư tưởng chính Nuon Chea và bộ trưởng trong chính phủ Khmer Đỏ là Ieng Sary.

Các nhân vật này đối mặt với một loạt các cáo buộc liên quan tới thời kỳ nắm quyền của họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG