Đường dẫn truy cập

Thẩm phán xúc tiến vụ án Khmer Đỏ bất chấp phản đối của Kampuchea


Thẩm phán Thụy Sỹ Laurent Kasper Ansermet
Thẩm phán Thụy Sỹ Laurent Kasper Ansermet

Một thẩm phán quốc tế xử tại phiên tòa hình sự về tội ác chiến tranh của Khmer Đỏ cho biết ông đã bắt đầu điều tra một vụ án mới về những hành vi tàn ác bị tình nghi mà không có sự ủng hộ của thẩm phán Kampuchea cùng xét xử.

Thẩm phán Thụy Sỹ Laurent Kasper Ansermet, trong một tuyên bố từ Phmom Penh hôm thứ năm nói ông không cần sự chấp thuận của đồng nghiệp Kampuchea You Bunleng để xúc tiến vụ điều tra. Chi tiết của vụ án mới chưa được công bố.

Thẩm phán Kasper-Ansermet được Liên Hiệp Quốc ủng hộ trong vụ tranh cãi ngày càng leo thang với chính phủ Kampuchea, một chính phủ đang tìm cách ngăn chặn thẩm phán này thực thi quyền hạn và hạn chế tầm vóc của các điều tra viên vụ án.

Thẩm phán Kasper-Ansermet được Liên Hiệp Quốc chỉ định để điền thế vào ghế bỏ trống của thẩm phán của Đức Siegfried Blunk từ chức năm ngoái để phản đối việc ông cho là Kampuchea can thiệp vào các vấn đề tư pháp.

Phiên tòa cho tới nay đã kết án cựu thủ lãnh Khmer Đỏ Kaing Guek Eav, thường được biết đến nhiều hơn dưới tên Duch. Hiện nay tòa án này đang xử 3 thành viên cao cấp nhất còn sống của chế độ Khmer đỏ.

Những người này bị truy tố vì tội danh diệt chủng và những tội danh khác trong cái chết của 2 triệu người trong thời chế độ Khmer Đỏ cầm quyền giữa những năm 1975 và 1979.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG