Đường dẫn truy cập

Khánh thành tượng nhà hoạt động dân quyền Mỹ Rosa Parks


Tổng thống Obama tại lễ khánh thành bức tượng bà Rosa Parks ở Washington, 27/2/2013. (AP Photo/Charles Dharapak)
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và các nhà lãnh đạo Hạ Viện đã khánh thành bức tượng nhà hoạt động tranh đấu cho dân quyền quá cố, bà Rosa Parks, trong một buổi lễ hôm thứ Tư. Bức tượng này là tác phẩm điêu khắc cỡ lớn đầu tiên của một phụ nữ da đen được đặt trong tòa nhà trụ sở Quốc hội.

Tổng thống Obama nói rằng, bà Rosa Parks sống một cuộc đời có phẩm giá và dịu dàng, và chỉ trong một lúc, đã thay đổi xã hội Hoa Kỳ và thế giới:

“Hôm nay, chúng ta mừng một người thợ may, nhỏ nhắn về bề ngoài nhưng to lớn về lòng dũng cảm. Bà thách thức những sai trái, thách thức những bất công.”

Trong một bước ngoặt của phong trào dân quyền, bà Parks đã không chịu nhường chỗ ngồi trên xe bus thành phố cho một người đàn ông da trắng vào năm 1955 tại quận Montgomery, tiểu bang Alabama, theo như quy điinh thời đó. Bà bị bắt, tạo ra một cuộc tẩy chay xe bus kéo dài hơn một năm. Năm 1956, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ cấm phân biệt chủng tộc trên phương tiện chuyên chở công cộng.

Bà Rosa Parks qua đời năm 2005, thọ 92 tuổi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG