Đường dẫn truy cập

Ông Hagel tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ


Ông Chuck Hagel và phu nhân Lilibet đến Ngũ Giá Ðài để tuyên thệ nhậm chức, ngày 27/2/2013.

Sơ lược quá trình hoạt động của ông Chuck Hagel

Sơ lược quá trình hoạt động của ông Chuck Hagel:

- Chủ tịch nhóm soạn chính sách công Atlantic Council.
- Đồng Chủ tịch Ủy ban Tư vấn Tình báo của Tổng thống.
- Thượng nghị sĩ Cộng hòa (1997-2009) đại diện tiểu bang Nebraska.
- Phục vụ trong chiến tranh Việt Nam, được thưởng Chiến thương Bội tinh.
- Sinh năm 1946 tại Nebraska.
Một ngày sau khi được Thượng viện chuẩn thuận, ông Chuck Hagel đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Cuộc biểu quyết chung cuộc về việc đề cử cựu Thượng nghị sĩ Hagel hôm qua diễn ra gần 2 tuần lễ sau khi các đồng nghiệp cũ của ông, là các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa, hoãn lại một cuộc biểu quyết toàn diện, nêu lên những quan ngại về các quan điểm của ông Hagel về vấn đề Trung Đông và về quy mô của kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Một số Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa tố cáo ông Hagel là tỏ ra quá khoan dung đối với Iran, trong khi lại chỉ trích Israel một cách quá gay gắt.

Một số thượng nghị sĩ khác thì quy lỗi cho ông về việc chống đối quyết định tăng quân tại Iraq hồi năm 2007.

Nhưng cuối cùng Đảng Cộng Hòa đã gạt sang một bên những lời chỉ trích của họ, và cho phép tiến trình đề cử được xúc tiến.

Tổng Thống Barack Obama ca ngợi việc chuẩn thuận ông Hagel, nói rằng Hoa Kỳ “sẽ có vị Bộ trưởng Quốc phòng mà đất nước cần và một nhà lãnh đạo mà quân đội Hoa Kỳ xứng đáng được có.”

Ông Hagel lên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng vào một thời điểm đầy thách thức đối với Ngũ Giác Đài, đang phải đối mặt với những cắt giảm ngân sách quan trọng giữa lúc chiến tranh tại Afghanistan đang sắp sửa kết thúc.

Quân đội Hoa Kỳ cũng đối mặt với tình trạng thiếu hụt hàng tỉ đôla, trong trường hợp một đợt cắt giảm ngân sách tự động trên mọi lĩnh vực được áp dụng vào ngày thứ Sáu tới đây.

Ông Hagel lên thay thế Bộ trưởng Quốc phòng sắp từ nhiệm Leon Panetta. Ông Hagel sẽ là cựu chiến binh từng chiến đấu tại Việt Nam và là cựu quân nhân đầu tiên được đưa vào chức vụ đứng đầu Ngũ Giác Đài.

Thượng nghị sĩ Carl Levin thuộc Đảng Dân Chủ đại diện bang Michigan nói Tổng Thống Barack Obama cần một vị Bộ trưởng Quốc phòng mà ông tin tưởng, người sẽ cung cấp cho ông những lời khuyên trung thực, một người có uy tín và có sự hiểu biết sâu xa về các hậu quả của những quyết định liên quan tới việc sử dụng sức mạnh quân sự.

Thượng nghị sĩ Levin nói thêm rằng đã đến lúc nên chấm dứt sự bất định liên quan tới cấp lãnh đạo tại Ngũ Giác Đài.

Hai cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam sắp giữ chức lớn
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:17 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA Express

XS
SM
MD
LG