Đường dẫn truy cập

Mỹ có tân bộ trưởng quốc phòng


Cựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel đã được Thượng viện chấp thuận là Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.
Cựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel đã được Thượng viện chấp thuận là Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.

Sơ lược quá trình hoạt động của ông Chuck Hagel

Sơ lược quá trình hoạt động của ông Chuck Hagel:

- Chủ tịch nhóm soạn chính sách công Atlantic Council.
- Đồng Chủ tịch Ủy ban Tư vấn Tình báo của Tổng thống.
- Thượng nghị sĩ Cộng hòa (1997-2009) đại diện tiểu bang Nebraska.
- Phục vụ trong chiến tranh Việt Nam, được thưởng Chiến thương Bội tinh.
- Sinh năm 1946 tại Nebraska.
Thượng viện Hoa Kỳ đã chấp thuận người được Tổng thống Barack Obama chọn làm bộ trưởng quốc phòng, ông Chuck Hagel, sau một trận chiến đề cử gay go trong đó nhiều người thuộc phe Cộng hòa đối lập chống đối vị cựu thượng nghị sĩ Cộng hòa này. Ông Hagel sẽ lãnh đạo Ngũ Giác Ðài vào lúc cuộc chiến tranh của Mỹ ở Afghanistan đang đến hồi kết thúc, vào một thời điểm tiết kiệm ngân sách của Hoa Kỳ.Thông tín viên VOA Michael Bowman tại Thượng viện ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Thượng viện đã chuẩn thuận ông Hagel hôm qua, chỉ vài ngày trước khi khởi sự các cắt giảm tự động, mà phân nửa sẽ tác động đến ngành an ninh quốc gia. Trưởng khối đa số Thượng viện Harry Reid cho biết:

Ông Reid nói: “Trong 3 ngày nữa, các cắt giảm trong mọi lãnh vực chi phí quốc phòng dự trù sẽ có hiệu lực. Ngũ Giác Ðài cần một nhà lãnh đạo dầy dặn kinh nghiệm để thực thi các cắt giảm này.”

Cách đây 2 tuần, phe Cộng hòa đã ngăn chặn một cuộc biểu quyết chung cuộc về ông Hagel, và nói rằng họ cần có thêm thời gian để cứu xét việc đề cử. Hôm qua, hơn một chục đảng viên Cộng Hòa đã cùng với phe Dân chủ chấm dứt cuộc tranh luận. Nhưng tinh thần lưỡng đảng gần như đã biến mất 4 giờ sau đó, khi tất cả các đảng viên Cộng Hòa, ngoại trừ 4 người, đều bỏ phiếu chống việc đề cử tại Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát.

Thượng nghị sĩ John Cornyn nằm trong số những người đã bỏ phiếu chống, viện ra những lời phát biểu của ông Hagel tại phiên điều trần chuẩn thuận hồi đầu tháng này.

Ông Cornyn nói: “Thượng nghị sĩ Hagel đã mô tả chính phủ thần giáo Iran ủng hộ khủng bố là một chính phủ dân cử hợp pháp. Lời bình đó là một cái tát vào mặt tất cả những người tranh đấu cho dân chủ của Iran đã liều mạng sống, và trong nhiều trường hợp đã hy sinh cả tính mạng, để chống lại chế độ độc tài và quảng bá tự do. Không có cách nào để chống chế điều đó. Thành tích của thượng nghị sĩ Hagel trước Uỷ ban Quân vụ Thượng viện rõ ràng là vô vọng. Và chúng ta không nên bổ nhiệm một vị bộ trưởng quốc phòng rõ ràng là không hội đủ điều kiện để đảm nhận chức vụ.”

Ông Cornyn và các đảng viên Cộng hòa khác cũng chỉ trích những lời bình của ông Hagel về chương trình vũ khí hạt nhân của Iran và ảnh hưởng rõ ràng của Israel trong chính trường Hoa Kỳ.

Phe Dân chủ nói nhiều nhận định của ông Hagel đã bị xuyên tạc hay đặt vào bối cảnh sai lạc. Thượng nghị sĩ Carl Levin nêu ra căn bản quân sự độc đáo của ông Hagel.

Ông Levin nói: “Thượng nghị sĩ Hagel sẽ là cựu quân nhân đầu tiên và là cựu chiến binh tham dự cuộc chiến tranh Việt Nam đầu tiên giữ chức bộ trưởng quốc phòng. Căn bản này đem lại cho Thượng nghị sĩ Hagel một quan điểm vô giá.”

Thượng nghị sĩ Dân chủ Tom Carper cảnh báo các đồng sự Cộng Hoà chớ nên định ra một tiền lệ tai hại cho việc ngăn trở các chọn lựa vào Nội các của tổng thống mang tính đảng phái.

Thượng nghị sĩ Hagel sẽ là cựu quân nhân đầu tiên và là cựu chiến binh tham dự cuộc chiến Việt Nam đầu tiên giữ chức bộ trưởng quốc phòng
Thượng nghị sĩ Hagel sẽ là cựu quân nhân đầu tiên và là cựu chiến binh tham dự cuộc chiến Việt Nam đầu tiên giữ chức bộ trưởng quốc phòng
Ông Carper cho biết: “Một ngày nào đó, chúng ta sẽ lại có một vị tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa. Một ngày nào đó, chúng ta sẽ lại có một khối đa số Cộng Hòa ở đây. Hãy thận trọng – tôi nói điều này với sự kính nể - hãy thận trọng về cái giường mà ta dọn sẵn. Bởi vì một ngày nào đó, các bạn bè của chúng ta phía bên kia sẽ nằm lên đó.”

Phe Cộng hoà đã phản bác rằng Tồng thống Obama nên đề cử một người ít gây chia rẽ hơn có thể sẽ quy tụ được sử ủng hộ của cả hai đảng.


Sau đây là nhận định của thượng nghị sĩ Roger Wicker:

“Nếu một vị Tổng thống Cộng Hoa mai kia đề cử một người ra làm bộ trưởng quốc phòng ở Thượng viện này mà không được tới 60 phiếu ủng hộ, tôi sẽ hỏi vị Tổng thống Cộng hoà này rút lại sự đề cử, và mong rằng ông Obama cũng sẽ làm như vậy.”

Phải chăng tiến trình chuẩn thuận gây nhiều tranh cãi đã khiến cho ông Chuck Hagel trở thành một vị bộ trưởng yếu ớt? Chuyên gia Norman Ornstein thuộc Viện Kinh doanh Mỹ không cho là như vậy, và tiên đoán quan hệ của ông Hagel với các nhà lập pháp Cộng hòa sẽ tốt đẹp hơn.

Ông Ornstein nhận xét: “Rất nhiều các vết thương đó nếu không được chữa lành, thì ít nhất cũng bớt đau. Một khi ông Hagel đã nhậm chức, thì phe Cộng Hòa sẽ không muốn gây phương hại đến khả năng quản lý Bộ Quốc phòng của ông ấy, trừ phi ông ấy làm một việc gì mà họ cho là hết sức xấu.”

Ông Hagel kế nhiệm ông Leon Panetta, người đã giữ chức bộ trưởng quốc phòng bắt đầu từ năm 2011.

VOA Express

XS
SM
MD
LG