Đường dẫn truy cập

Khai mạc vòng Đối thoại ngoại giao & an ninh Mỹ-Trung


Đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ-Trung Quốc tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ , ngày 21/6/2017
Đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ-Trung Quốc tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ , ngày 21/6/2017

Các giới chức ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ và Trung Quốc gặp nhau tại Washington trong phiên đầu tiên của các cuộc thảo luận nhằm cổ vũ cho đối thoại về một loạt vấn đề, từ chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu tới việc tận dụng các quan hệ của Bắc Kinh với Bắc Hàn để tăng sức ép với Bình Nhưỡng về các chương trình hạt nhân của họ.

Cùng ngồi vào bàn, các giới chức Mỹ-Trung khai mạc cuộc họp đầu tiên trong một loạt cuộc đối thoại về ngoại giao và an ninh.

Phiên họp đầu tiên diễn ra chỉ vài ngày sau cái chết của Otto Warmbier, anh sinh viên người Mỹ bị giam cầm ở Bắc Hàn trong hơn một năm.

Nêu lên cái chết của Warmbier, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis lên án chế độ Bắc Hàn vì “những cách hành xử ngoài vòng luật pháp.”

“Không có cách nào có thể hiểu được khi chúng ta nhìn vào một tình huống như thế này. Tình huống đó vượt ra khỏi mọi sự hiểu biết về luật pháp và trật tự, về loài người, về trách nhiệm đối với bất cứ một con người nào.”

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson, người đồng chủ trì cuộc đàm phán hôm thứ Tư 22/6, nhấn mạnh nhu cầu Bắc Kinh cần đóng một vai trò chủ động trong việc xuống thang các mối đe dọa toàn cầu do Bắc Hàn đặt ra.

Ngoại Trưởng Tillerson:

“Dù là rửa tiền, tống tiền kiều bào Triều Tiên, hay là các hoạt động tin tặc trên mạng, Bắc Hàn đã nhúng tay vào một loạt hoạt động tội phạm đã giúp tài trợ cho các chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân của họ.”

Các cuộc đối thoại Mỹ-Trung diễn ra vào một thời điểm đang có nhiều áp lực tại khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, với các vụ tranh chấp lãnh thổ đang tiếp diễn trên khắp Biển Đông.

Các giới chức nhấn mạnh nỗ lực hợp tác mới khởi động trở lại về nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố, nói rằng Hoa Kỳ sẽ xoay sang Trung Quốc để nhờ nước này giúp chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống nhóm Nhà Nước Hồi giáo.

Các cuộc đàm phán phụ trội giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn là một ưu tiên cho cả hai nước trong thời gian dẫn đến chuyến công du của Tổng thống Donald Trump sang Bắc Kinh vào cuối năm nay, như theo trông đợi.

Ngoại Trưởng Tillerson:

“Đàm phán không mà thôi sẽ không đủ khi nói tới tăng cường hợp tác và thu hẹp những khác biệt quan điểm giữa hai bên. Những điểm hành động mà chúng tôi dồng ý hôm nay sẽ đặt một nền móng cho các lĩnh vực hợp tác phụ trội.”

Đây là một lời cam kết rằng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác, trước hội nghị thượng đỉnh được nhiều người trông đợi giữa Tổng Thống Nam Triều Tiên Moon Jae-in và Tổng thống Trump vào tuần tới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG