Đường dẫn truy cập

Khả năng song ngữ giúp não bộ nhanh nhạy hơn


Não của người nói hai thứ tiếng làm việc hiệu quả hơn, bà cho biết, bởi vì họ có khả năng kiểm soát mang tính áp chế tốt hơn, liên tục lọc ra những từ không liên quan.
Não của người nói hai thứ tiếng làm việc hiệu quả hơn, bà cho biết, bởi vì họ có khả năng kiểm soát mang tính áp chế tốt hơn, liên tục lọc ra những từ không liên quan.

Những người có thể nói thành thạo nhiều hơn một ngôn ngữ xử lý thông tin dễ dàng hơn so với những người chỉ biết một ngôn ngữ.

Nhà nghiên cứu Viorica Marian của Khoa Truyền thông thuộc Trường Đại học Northwestern giải thích rằng đó là bởi vì não bộ song ngữ liên tục lựa chọn ngôn ngữ nào thì sử dụng và ngôn ngữ nào thì bỏ qua.

Bà Marian đề xuất khái niệm mà bà gọi là đồng kích hoạt vào năm 1999. Nghiên cứu mới của bà, đăng trên chuyên san Brain and Language, sử dụng hình ảnh chụp cộng hưởng từ chức năng để kiểm tra tính xác đáng của khái niệm này. Tình nguyện viên thực hiện những bài tập nhận dạng từ ngữ. Bằng cách theo dõi lưu lượng máu trong khi họ làm việc này - một phương pháp đo xem não bộ hoạt động nhiều tới mức nào - bà Marian nhận thấy những người nói một thứ tiếng phải làm việc nhiều hơn để xác định những từ chính xác.

Não của người nói hai thứ tiếng làm việc hiệu quả hơn, bà cho biết, bởi vì họ có khả năng kiểm soát mang tính áp chế tốt hơn, liên tục lọc ra những từ không liên quan. "Sử dụng một ngôn ngữ khác cho não bộ một dạng luyện tập nội sinh," nhà nghiên cứu Marian nói.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG