Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu: Não bộ khiến người ta cảm thấy ‘có ma’


Ngôi nhà ma ám ở Virginia thu hút những người tìm cảm giác rùng rợn
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:06 0:00

Ngôi nhà ma ám ở Virginia thu hút những người tìm cảm giác rùng rợn

Không phải là bất thường khi bạn cảm thấy như có ai đó sau lưng mình ngay cả khi bạn biết chỉ có một mình mình. Cảm giác này là nền tảng cho nhiều bộ phim kinh dị. Nhưng nhiều người cảm nhận có sự hiện diện vô hình ngoài các rạp chiếu phim.

Những người hoài nghi nói rằng tất cả là do đầu óc tưởng tượng ra. Cũng có phần đúng, theo kết luận của một nghiên cứu mới, nhưng điều đó không có nghĩa là cảm giác đó không có thật.

Theo nghiên cứu mới, cảm giác như đang bị ai đó theo sau là có thật. Điều này xảy ra khi não bộ của bạn lẫn lộn những thông tin mà nó nhận được từ các giác quan. Vì vậy, dù sự hiện diện vô hình không thực sự tồn tại, não bộ tạo ra một 'bóng ma' để giúp nó phân định thông tin tiếp thụ từ giác quan. Các nhà nghiên cứu ở Thụy Sĩ đã chứng minh điều này bằng cách tái tạo lại cảm giác rờn rợn trong phòng thí nghiệm. Họ nói cảm giác 'có ma' có thể được kích hoạt bởi sự căng thẳng dữ dội về thể chất hoặc bị sốc về cảm xúc, cũng như những rối loạn về thần kinh và tâm thần.

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ ở Lausanne đã phân tích ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) của 12 bệnh nhân bị những chứng rối loạn não bộ và nói rằng họ cảm thấy có ma. Các nhà khoa học phát hiện những xáo trộn ở một số phần của não bộ phụ trách chuyển động và vị trí của cơ thể.

Trong phòng thí nghiệm họ tái tạo lại sự bất hài hòa này bằng một thiết bị phát đi những tín hiệu cảm giác-chuyển động bị lẫn lộn đến những người khỏe mạnh. Trong khi những người tham gia nghiên cứu bịt mắt thao tác một cái cần gạt trước mặt, một bàn tay robot chạm vào lưng của họ. Khi cánh tay robot bắt chước chính xác chuyển động của họ, kỳ lạ là họ cảm thấy mình tự chạm vào lưng của mình. Nhưng khi các nhà nghiên cứu cho cánh tay robot chuyển động chậm hơn một chút so với chuyển động của người tham gia thì họ cảm thấy có ai đó đứng đằng sau họ và chạm vào họ.

Viết trên chuyên san Current Biology, các nhà nghiên cứu giải thích rằng não bộ của người tham gia nghiên cứu không còn xác định được các tín hiệu xúc giác là thuộc về cơ thể của mình nữa, mà thay vào đó họ cho là thuộc về một cái gì đó ‘khác’ – một sự hiện diện vô hình. Phát hiện này có thể giúp giải thích những hiện tượng phổ biến như thiên thần hộ mạng, bóng ma hay những thứ hiện hình khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG