Đường dẫn truy cập

Khảo sát: 62% không hài lòng với Tổng thống Trump


Tổng thống Donald Trump chỉ tay vào đám đông sau khi đến Phi trường Quốc tế Louisville, ở Louisville, Kentucky, ngày 21/8/2019.
Tổng thống Donald Trump chỉ tay vào đám đông sau khi đến Phi trường Quốc tế Louisville, ở Louisville, Kentucky, ngày 21/8/2019.

Cứ 10 người Mỹ thì có chừng 6 người không bằng lòng về cách thức điều hành đất nước của Tổng thống Donald Trump, theo cuộc thăm dò mới công bố hôm 22/8 do hãng tin AP và Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Công cộng NORC đồng thực hiện.

Kết quả cho thấy một số người ủng hộ Tổng thống trong cách thức điều hành kinh tế nhưng cho ông Trump điểm kém đối với những vấn đề quan trọng khác.

Chỉ có 36% người Mỹ đồng ý về cách thức ông Trump lãnh đạo trong cương vị Tổng thống; 62% không đồng ý.

Con số này có thể là tệ hại đối với vị Tổng thống đang tìm cách tái tranh cử trong 14 tháng tới. Tỷ lệ ủng hộ ông Trump không xuống dưới 32% hay lên quá 42% trong các cuộc thăm dò của AP-NORC kể từ khi ông nhậm chức.

Chưa có Tổng thống nào nằm trong khoảng cách tỷ lệ hẹp như vậy. Kể từ khi Viện Gallup bắt đầu đo lường tỉ lệ chấp thuận Tổng thống, ông Trump là Tổng thống duy nhất chưa bao giờ có tỉ lệ chấp thuận vượt quá 50% nhưng vẫn có một vài Tổng thống như Harry Truman, Richard Nixon, Jimmy Carter, George H.W. Bush và George W. Bush có tỷ lệ chấp thuận tệ hơn tỉ lệ thấp nhất của ông Trump tại một thời điểm nào đó trong nhiệm kỳ Tổng thống của họ.

Xếp hạng thấp nhất của ông Trump, theo cuộc thăm dò của AP-NORC, liên quan đến cách thức ông xử lý một số vấn đề quan trọng: di trú, chăm sóc sức khỏe, chính sách ngoại giao và súng đạn. Cái nhìn của người dân về việc Tổng thống Cộng hòa đối phó với các vấn đề kinh tế vẫn còn tích cực dù có những lo sợ về tiềm năng suy thoái, nhưng có ít nhất 60% người Mỹ không đồng ý với Tổng thống về cách xử lý những vấn đề khác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG