Đường dẫn truy cập

TT Trump cảnh báo TQ về đàn áp kiểu Thiên An Môn ở Hong Kong


Biểu tình ôn hòa hôm 18/8 ở Hong Kong.
Biểu tình ôn hòa hôm 18/8 ở Hong Kong.

Hôm 18/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Trung Quốc rằng việc tiến hành một cuộc đàn áp như từng xảy ra ở Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh năm 1989 đối với những người biểu tình ủng hộ dân chủ Hong Kong sẽ gây tổn hại cho các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước, theo AFP.

“Tôi nghĩ sẽ rất khó đàm phán nếu họ có hành động bạo lực, ý tôi là, nếu đó là một vụ Quảng trường Thiên An Môn nữa,” Tổng thống Trump nói với các phóng viên ở New Jersey.

“Tôi nghĩ rằng nếu có bạo lực xảy ra thì khó có thể đàm phán,” vẫn theo AFP.

Ông Trump hôm 18/8 ám chỉ rằng Nhà Trắng muốn Bắc Kinh giải quyết ổn thỏa các cuộc biểu tình trước khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt được thỏa thuận thương mại, theo Reuters

Hãng tin này dẫn lời ông Trump nói: “Tôi muốn chứng kiến vấn đề Hong Kong được giải quyết một cách rất nhân đạo.”

Hơn hai tháng qua, chính quyền Hong Kong đã phải đối mặt với các cuộc biểu tình, và hôm 18/8, các nhà tổ chức cho biết rằng khoảng 1,7 triệu người tuần hành ôn hòa trong thành phố mặc dù Bắc Kinh tiếp tục đưa ra các cảnh báo, theo AFP.

Reuters cho biết rằng Hong Kong đối mặt các cuộc biểu tình tiếp theo trong tuần này.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc loan tin về các cuộc tập trận của các quân nhân và xe bọc thép ở thành phố Thâm Quyến, giáp ranh với Hong Kong.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG