Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ: IS đang mất tiền và chiến binh, nhưng vẫn là mối đe dọa khủng bố


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu trong 1 cuộc họp báo sau hội nghị của liên minh chống IS tại Bộ Ngoại giao ở Washington, 21/7/2016.

Trong khi nhóm Nhà nước Hồi giáo tiếp tục mất lãnh thổ và chiến binh ở Iraq và Syria, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng tổ chức chủ chiến này đang biến thành một mối đe dọa kiểu khác mà có thể sẽ khó đánh bại hơn.

Phát biểu tại một hội nghị của những nước đối thủ của Nhà nước Hồi giáo hôm thứ Năm, ông Kerry nói với những bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng đến từ hơn 30 quốc gia rằng "tình thế đã thay đổi."

Ông nói: "Liên minh của chúng ta và những đối tác của chúng ta ở thực địa đã đẩy Daesh ra khỏi gần 50 phần trăm lãnh thổ mà chúng từng kiểm soát ở Iraq, và 20 phần trăm lãnh thổ [chúng từng kiểm soát] ở Syria." Daesh là từ viết tắt trong tiếng Ả-rập chỉ nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói thế giới có thể mong đợi đến lúc mà Nhà nước Hồi giáo bị đánh đuổi hoàn toàn khỏi Iraq và Syria và "ngày đó sẽ đánh dấu một bước ngoặt hệ trọng trong cuộc chiến chống lại Daesh."

Ông Kerry nói thậm chí bây giờ liên minh do Mỹ dẫn đầu có thể hài lòng với thực tế là lực lượng chiến đấu của IS hiện nhỏ hơn khoảng một phần ba so với năm ngoái. Những chiến binh nước ngoài mà IS tuyển mộ trong quá khứ đã bắt đầu rời bỏ tiền tuyến của những kẻ khủng bố, vì thu nhập sụt giảm đã làm chậm việc trả lương cho họ, và nỗ lực tìm kiếm tân binh của nhóm này đã trở nên kém hữu hiệu.

Nếu không có một cơ sở lãnh địa, ông Kerry nói Nhà nước Hồi giáo sẽ không còn có thể khoa trương nó là một ”nhà nước Hồi giáo" mới mà những chiến binh nước ngoài có thể đổ tới.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là mặc dù liên minh đã đạt được những mục tiêu quân sự tại Iraq và Syria, cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo còn lâu mới kết thúc được. Ông Kerry nói IS "có đủ mức kiên trì và thực tiễn để biết rằng khi nào chúng cần phải thay đổi."

Ông Anthony Cordesman thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nói với đài VOA rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo giờ sẵn sàng kích động khủng bố còn hơn cả al-Qaida trước đây.

Là cựu quan chức cao cấp của chính phủ Mỹ và là chuyên viên tư vấn với hàng chục năm kinh nghiệm về những vấn đề an ninh quốc gia, ông Cordesman nói: "Chúng ta có thể kiềm chế nó, chúng ta có thể hạn chế nó, chúng ta có thể đánh bại một số phần cục bộ của nó, nhưng nó sẽ không biến mất."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG