Đường dẫn truy cập

Số người tử vong vì khủng bố ở Châu Âu tăng trong năm 2015 so với 1 năm trước


Một người phụ nữ thắp nến tưởng niệm những nạn nhân vụ khủng bố ở Nice, miền Nam nước Pháp, 18/7/2016.
Một người phụ nữ thắp nến tưởng niệm những nạn nhân vụ khủng bố ở Nice, miền Nam nước Pháp, 18/7/2016.

Cơ quan cảnh sát của Liên minh Châu Âu cho biết số người thiệt mạng trong những vụ tấn công khủng bố khắp Châu Âu đã tăng lên trong năm 2015 so với một năm trước.

Một báo cáo công bố hôm thứ Tư cảnh báo rằng Nhà nước Hồi giáo có thể "chú trọng nhiều hơn vào những hoạt động ở nước ngoài" trong khi liên minh quân sự phương Tây gia tăng áp lực lên nhóm này ở Syria và Iraq.

Báo cáo của cơ quan cảnh sát Europol có trụ sở tại thành phố The Hague của Hà Lan nói 151 người đã thiệt mạng và hơn 360 người bị thương trong những vụ tấn công khủng bố ở các nước thuộc Liên minh Châu Âu. Tổng cộng có 211 vụ tấn công khủng bố thất bại, bị phá vỡ, và thành công ở sáu nước thành viên EU.

Europol cho biết 1.077 người đã bị bắt vì những tội có liên quan tới khủng bố, trong đó có 424 người ở Pháp. Báo cáo nói 94 phần trăm những cá nhân bị xét xử về tội khủng bố đã bị tuyên có tội.

Europol cũng ra một tuyên bố riêng về bốn vụ tấn công khủng bố hồi gần đây xảy ra tại Pháp, Đức và Mỹ (cụ thể là các thành phố Orlando ở Mỹ; Magnanville và Nice ở Pháp; Würzburg ở Đức), nói rằng những vụ này "làm nổi bật những khó khăn về mặt hoạt động trong việc phát hiện và phá vỡ những vụ tấn công của những phần tử đơn độc.'' Những vụ tấn công như vậy vẫn là một chiến thuật mà IS và al-Qaida ưa dùng.

Europol nói mặc dù những kẻ tấn công có tuyên thệ trung thành với nhóm IS, "không thể xác lập được sự tham gia thực sự của họ."

Báo cáo nói IS thường cho thấy họ huấn luyện những người vị thành niên để trở thành "thế hệ chiến binh khủng bố nước ngoài kế tiếp, và việc này có thể đề ra mối đe dọa an ninh trong tương lai.''

Cả hai nhóm IS và al-Qaida đã nhiều lần kêu gọi người Hồi giáo sinh sống ở những nước phương Tây thực hiện những vụ tấn công đơn độc ở trong nước của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG