Đường dẫn truy cập

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết đòi Iran thả các công dân Mỹ


Ký giả Rezaian bị bắt hồi năm ngoái và đang bị xét xử về tội làm gián điệp.

Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một nghị quyết để yêu cầu Iran phóng thích 3 công dân Mỹ đang bị họ giam giữ.

Nghị quyết không có tính cưỡng hành, được thông qua tối thứ hai với 391 phiếu thuận và không có phiếu chống, hối thúc Tehran trả tự do cho ký giả Jason Rezaian của tờ Washington Post, mục sư Saeed Abedini và Amir Hekmati.

Ông Rezaian bị bắt hồi năm ngoái và đang bị xét xử về tội làm gián điệp. Mục sư Abedinin bị giam từ năm 2012 vì cử hành những buổi lễ Cơ đốc giáo.

Ông Hekmati, cựu quân nhân Thuỷ quân Lục chiến, bị bắt năm 2011 trong lúc đang đi thăm bà ngoại, từng bị Iran tuyên án tử hình về tội gián điệp. Bản án này sau đó được giảm thành án tù 10 năm.

Nghị quyết Hạ viện Mỹ cũng kêu gọi Iran cung cấp thông tin về ông Robert Levinson, cựu nhân viên FBI mất tích ở Iran vào năm 2007.

Các nhà lập pháp Mỹ thúc giục Iran trả tự do cho các công dân Mỹ trong lúc sắp tới thời hạn chót là ngày 30 tháng 6 để Iran đạt được thoả thuận chung cuộc về vấn đề hạt nhân với Hoa Kỳ và 5 cường quốc thế giới khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG