Đường dẫn truy cập

Kenya ngăn chặn đầu vào của Ebola


Thống kê số ca tử vong vì Ebola ở Tây Phi, tính đến ngày 13/8/2014.

Mohammed Yusuf

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Kenya vào khu vực có nguy cơ cao về loại virus Ebola chết người. Chưa có trường hợp nào được báo cáo ở đây, nhưng cơ quan y tế cho biết vai trò của Kenya là một đầu mối chuyển tiếp chính khiến cho đất nước Đông Phi này dễ bị tổn thương hơn với căn bệnh này.

Nói chuyện với các nhà báo hôm thứ Tư, đại diện của WHO ở Kenya, bác sĩ Custodia Madlhate, cho biết tổ chức của bà đã xếp Kenya vào khu vực có nguy cơ ảnh hướng cấp độ 2.

“Dịch Ebola ở Tây Phi là một sự kiện y tế công cộng nghiêm trọng được thế giới quan tâm. Phân tích nhanh về rủi ro của chúng tôi cho thấy Kenya có nguy cơ cao lây truyền, do đó việc chuẩn bị của chúng tôi là để ngăn chặn việc xâm nhập hay kiềm chế nhanh chóng sự lưu hành của virus.”

Theo WHO, Ebola đã gây lây nhiễm cho hơn 1.800 người và cướp đi mạng sống của hơn 1.000 người ở bốn quốc gia Tây Phi kể từ tháng Ba.

Truyền thông Kenya cho biết một số du khách đã đưa ra những quan ngại về việc kiểm soát lỏng lẻo tại các điểm nhập cảnh vào đất nước, đặc biệt là tại các phi trường. Căn bệnh đã vào Nigeria tháng rồi khi một người đàn ông bị bệnh vì Ebola đã bay tới Lagos.

Bộ trưởng Y tế của Kenya James Macharia cho biết chính phủ đang làm việc để chống lại căn bệnh này:

“Bộ đã thành lập một lực lượng đặc biệt về Ebola với nhiều cơ quan, đến nay đã họp được ba tháng để đánh giá tình hình ở cấp độ địa phương, đất phương, khu vực và toàn cầu và tư vấn cho bộ trưởng trong các hoạt động ứng phó.”

Bà Mandlhate của WHO đã khen ngợi những nỗ lực mà các giới chức và nhân viên y tế của Kenya đã thực hiện.

Đến nay, đất nước này vẫn miễn trừ với Ebola, mặc dù mối lo virus xâm nhập vào đất nước vẫn đang rất cao.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG