Đường dẫn truy cập

Kẻ xả súng đền thờ Hồi giáo ở New Zealand bị buộc tội khủng bố


Brenton Tarrant, nghi can xả súng giết người tại hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand (ảnh tư liệu ngày 16/3/2019).
Brenton Tarrant, nghi can xả súng giết người tại hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand (ảnh tư liệu ngày 16/3/2019).

Cảnh sát New Zealand đã buộc tội hung thủ xả súng giết người tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi tháng 3 về tội thực hiện một hành động khủng bố. Đây là lần đầu tiên tội danh khủng bố được đưa ra trong lịch sử New Zealand.

Kẻ sát nhân là một người đàn ông dùng súng bán tự động xả đạn vào các tín đồ Hồi giáo đang cầu nguyện ngày thứ Sáu trong đền thờ hôm 15/3, giết chết 51 người và làm bị thương hàng chục người. Hung thủ quay phát hình trực tiếp hành động xả súng giết người đó trên Facebook.

Cảnh sát hôm 21/5 đã buộc tội nghi can Brenton Tarrant về tội khủng bố, lần đầu tiên tội danh này được tuyên theo luật chống khủng bố của New Zealand ban hành năm 2002, tiếp theo sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở Hoa Kỳ.

Tarrant còn bị buộc nhiều tội danh cố sát và mưu sát. Nghi can mang tư tưởng da trắng siêu việt bị truy tố tất cả 51 tội sát nhân và 40 tội mưu sát.

Luật sư của Tarrant không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Tarrant sẽ ra tòa vào ngày 14 tháng 6 sắp tới. Nghi can đang bị giam giữ và được lệnh khám tâm thần để xác định liệu có đủ sức khỏe để ra tòa hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG