Đường dẫn truy cập

Mỹ: Vệ binh quốc gia, lực lượng trừ bị giải ngũ thất nghiệp nhiều nhất


Tỷ lệ thất nghiệp của các thành viên thuộc Vệ binh Quốc gia Mỹ và lực lượng trừ bị trở về từ Iraq và Afghanistan cao hơn tỷ lệ thất nghiệp so với các cựu chiến binh khác, theo thống kê của quân đội và các tổ chức hỗ trợ cựu chiến binh.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia loan báo tỉ lệ thất nghiệp lên đến 50% trong số các đơn vị trở về mới đây từ các chiến trường ở nước ngoài, so với tỉ lệ thất nghiệp 8,3% của tất cả các cựu chiến binh.

Quân đội Mỹ đã nghiên cứu vấn đề này trong nhiều tháng qua nhưng cho biết chỉ gần đây mới bắt đầu nhận ra được những lý do đằng sau của tỉ lệ thất nghiệp cao trong số các thành viên thuộc Vệ binh Quốc gia và Trừ bị.

Thiếu tá Pam Ellison thuộc Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ hiện phục vụ tại lực lượng đặc nhiệm thuộc Tòa Bạch Ốc tìm cách hạ giảm chống lại tỉ lệ thất nghiệp cao trong số những đơn vị Vệ binh và Trừ bị trở về từ Iraq và Afghanistan.

Bà Ellison nói với Đài VOA là lúc đầu, vấn đề này không được quân đội để ý đến vì thất nghiệp trong số các thành viên Vệ binh và Trừ bị được xem như thuộc lãnh vực dân sự.

Vệ binh và Trừ bị cũng được biết dưới danh hiệu là “lính công dân” Mỹ bởi vì những lực lượng này trông cậy vào các binh sĩ bán thời gian được quân đội điều động trong khi vẫn giữ đời sống dân sự và việc làm của họ.

Luật Hoa Kỳ đòi hỏi chủ nhân giữ việc làm cho Vệ binh hay Trừ bị trong khi những người này được điều động ra các đơn vị nhưng nhiều người không có việc làm dân sự để trở lại trước khi ra nước ngoài.

Trung tá Steven Lelbach thuộc lực lượng trừ bị Mỹ nằm trong số những cựu chiến binh trở về từ Iraq chỉ để đối mặt với một chiến trường khác tại quê nhà: nạn thất nghiệp.

Trung tá Lelbach bắt đầu tìm việc ngay khi còn ở Iraq nhưng kể từ khi trở về Mỹ vào tháng 7 năm ngoái, người cha li dỵ với 4 đứa con phải nuôi chỉ được phỏng vấn có một lần.

Ông nói: “Tôi thật sự không bao giờ nghĩ rằng sẽ thất nghiệp lâu như thế này. Tiền hầu như không còn nữa. Tháng tới tiền thuê nhà của tôi trông cậy vào tiền thuế liên bang được trả lại. Và sau đó không còn đồng nào cả.”

Lực lượng Vệ binh và Trừ bị cho biết tỉ lệ thất nghiệp trong số các binh sĩ trở về có thể cao vì những quân nhân thuộc các lực lượng này không phải lúc nào cũng được đầy đủ quyền lợi để theo đuổi học vấn, huấn luyện và những chương trình kiếm việc làm mà những cựu chiến binh của các lực lượng toàn thời gian được hưởng.

Một số vệ binh và binh sĩ rừ bị nói những người tuyển mộ đến tuyển mộ tại các vùng quê từ trước đến nay có tỉ lệ thất nghiệp cao và rằng chủ nhân ngần ngừ không thu dụng những người này vì ngại họ có thể bị điều động đi nữa.

Ông Daniel Elkins thuộc Hội Cựu chiến binh các cuộc Chiến ở Nước ngoài nói tỉ lệ thất nghiệp cao trong số các “người lính công dân” có thể làm giảm bớt sự sẵn sàng phục vụ quân đội của họ.

Ông Elkins nói: “Khi có tỷ lệ thất nghiệp từ 30, 40, 50% trong số các quân nhân và thủy thủ thì việc này ảnh hưởng đáng kể đến mức sẵn sàng cũng như tinh thần của quân đội. Việc này cần phải được giải quyết trước khi chúng ta lâm vào cuộc khủng hoảng.”

Hiện nay Bộ quốc phòng đang xem xét nhiều kế hoạch để giúp các cựu chiến binh Vệ binh và Trừ bị tìm việc làm kể cả những chương trình huấn luyện bắt buộc cho binh sĩ chuyển tiếp trở về đời sống dân sự.

Tuy nhiên đối với Trung tá Steveb Lelbach và hàng ngàn người khác thuộc Vệ binh và Lực lượng Trừ bị phục vụ tại Iraq và Afghanistan trở về thì việc giúp đỡ này có thể không đủ.

Trung tá Lelbach đã dọn khỏi căn nhà thuê tại Virginia nơi ông sống gần một thập niên và đang gồng mình chuẩn bị cho cảnh mà ông gọi là “ở tận cùng.” Ông nói: “Thực là khó khăn để chú tâm đến việc khỏi đánh mất lòng tự trọng.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG