Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ công bố cáo trạng đối với Jihad Jane


Bà Colleen LaRose, 46 tuổi, cư dân bang Pennsylvania, còn có tên là Fatima LaRose và Jihad Jane

Bộ tư pháp Hoa Kỳ đã tiết lộ các cáo buộc khủng bố đối với một phụ nữ Mỹ mà bộ nói rằng đã dùng cái tên Jihad Jane trên internet. Phụ nữ này bị cáo buộc âm mưu với bọn khủng bố giết một người ở Thụy Điển và muốn tham gia vào cái gọi là 'cuộc thánh chiến toàn cầu chống lại phương Tây'. Thông tín viên Nico Colombant của đài VOA tường trình thêm các chi tiết sau đây.

Các công tố viên Liên bang Hoa Kỳ hôm qua đã công bố cáo trạng đối với bà Colleen LaRose, 46 tuổi, cư dân của bang Pennsylvania, còn có tên là Fatima LaRose và Jihad Jane.

Các cáo trạng bao gồm mưu đồ sát nhân tại một nước ngoài và cung cấp tài liệu hỗ trợ bọn khủng bố.

Được biết bà LaRose đã đi châu Âu hồi tháng 8 năm ngoái để cùng bọn khủng bố thực hiện vụ sát hại mà bà bị cáo buộc, trước khi bà bị bắt tại Hoa Kỳ sau đó vào tháng 10. Vụ bắt giữ này chỉ mới được tiết lộ ngày hôm qua.

Bản cáo trạng dài 11 trang với chữ ký của công tố liên bang Michael Levy ở Philadelphia cũng nêu ra chi tiết trong các email mà bà này bị cáo buộc là đã gửi đi để liên lạc với những người quen biết trên khắp thế giới, trong đó có châu Âu và Nam Á, cũng như các nhận định mà bà bị cáo buộc đã phát biểu trên các video trên You Tube, nêu ra các ý định của bà.

Một chuyên gia về an ninh nội địa Hoa Kỳ, giáo sư Jonathan Acuff, nói rằng vụ này chứng tỏ Internet giúp chúng ta truy tầm những kẻ khủng bố, dù chúng ở bất cứ nơi nào.

Ông Acuff nói: “Internet cho phép chúng ta theo dõi rất nhiều cung cách hành xử của chúng. Nó có thể là một trong các nguồn tin tình báo chính cho hầu hết các cơ quan tình báo.”

Người phụ nữ Mỹ mà người ta cho là đã cải sang đạo hồi này được trích thuật nói rằng bà ta muốn trở thành một thánh tử đạo. Bà cũng được trích thuật nói rằng bà có thể lợi dụng ngoại hình là một người Mỹ để trà trộn vào Thụy Điển thực hiện vụ mưu sát một họa sĩ mà người ta chưa rõ danh tánh. Một giới chức Hoa Kỳ được trích thuật cho biết nghi can LaRose là một phụ nữ tóc vàng và mắt xanh.

Công tố viên Levy nói rằng vụ án này phá vỡ bất cứ ý nghĩ nào cho rằng có thể phát hiện bọn khủng bố căn cứ vào diện mạo bề ngoài.

Các hãng thông tấn châu Âu loan tin mục tiêu của người phụ nữ Hoa Kỳ này là họa sĩ chuyên vẽ tranh biếm họa Lars Vilks. Họa sĩ này đã được cảnh sát bảo vệ và cũng nhận được nhiều lời đe dọa khác sau khi một trong những tranh biếm họa của ông được đăng tải năm 2007, vẽ nhà tiên tri Muhammad đầu người mình chó.

Các giới chức Hoa Kỳ không xác nhận điều này và những kẻ đồng lõa trong vụ án cũng không được tiết lộ. Trong một diễn biến khác, 7 người hồi giáo, trong đó có 3 phụ nữ có liên can tới âm mưu sát hại họa sĩ Lars Vilks đã bị bắt tại Ireland hôm qua.

Chuyên gia về an ninh nội địa Acuff, giảng dạy tại đại học Saint Anselm, nói rằng ông sợ là có thể sẽ có nhiều vụ chiêu mộ quân khủng bố giống như Jihad Jane.

Giáo sư Acuff nói tiếp: “Tôi nghĩ đây là điều mà các tổ chức hồi giáo cực đoan sẽ tiếp tục làm. Bọn chúng sẽ tìm cách chiêu mộ những người, vì không có cách nào khác tốt hơn, có bề ngoài giống như người phương Tây hay người Mỹ điển hình và có thể họ sẽ thành công trong việc này. Rồi ra, chúng ta sẽ chứng kiến một cuộc tấn công mà chẳng may sẽ gây ra một số tử vong có liên quan đến sự kiện này.”

Nếu bị xét là có tội bà LaRose có thể lãnh án tù chung thân. Chưa biết được khi nào bà sẽ bị đưa ra tòa lần đầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG