Đường dẫn truy cập

Nhật, Nam Triều Tiên chạy đua phát triển chiến đấu cơ tàng hình


Hình ảnh chuyến bay thử đầu tiên của chiến đấu cơ tàng hình của Trung Quốc ở Thành Đô, Tứ Xuyên, ngày 5/1/2011

Một cuộc chạy đua về chiến đấu cơ tàng hình dường như đang diễn ra tại Đông Bắc Á, qua việc nhiều nước vội vã tự trang bị các chiến đấu cơ phản lực thế hệ mới tránh đượïc sự phát hiện của radar.

Cuộc chạy đua này được thúc đẩy một phần vì Trung Quốc phát triển chiến đấu cơ J-20 tự chế của họ, được công bố bất ngờ trong chuyến thăm Bắc Kinh của Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates hồi tháng một năm nay.

Diễn biến đó xảy ra chỉ một năm sau khi Nga thử nghiệm thành công phản lực chiến đấu cơ Sukhoi T-50.

Giờ đây Nhật Bản và Nam Triều Tiên đang đẩy mạnh việc thủ đắc máy bay tàng hình riêng của nước họ với việc Tokyo nhanh chóng phát triển chiến đấu cơ nội địa ATD-X Shinshin trong khi Seoul gia tốc kế hoạch mua tới 60 phi cơ do Mỹ chế tạo.

Một tướng lãnh Nhật Bản nói với Thông tấn xã Associated Press hôm nay rằng chiếc máy bay mẫu Shinshin có phần chắc sẽ cất cánh trong vòng 3 năm.

Trung tướng Hideyuki Yoshioka nói rằng quyết định việc sản xuất sẽ được đưa ra sau đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG