Đường dẫn truy cập

Nhật Bản phản đối Nga đến thăm hòn đảo có tranh chấp


Quan hệ giữa Nga và Nhật đã trở nên căng thẳng kể từ khi Tổng tống Nga Dmitry Medvedev tới thăm một trong những hòn đảo này hôm 1 tháng 11

Các giới chức Nhật Bản đã chính thức gửi một lá thư phản đối sau khi một giới chức cấp cao của Nga thăm hai hòn đảo mà cả hai nước cùng tuyên bố chủ quyền.

Hôm nay, Phó Thủ tướng Thứ nhất của Nga, ông Igor Shuvalov đã dẫn đầu một phái đoàn tới thăm 2 trong số 4 hòn đảo có tranh chấp mà Nga gọi là quần đảo Kuril còn Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phía Bắc.

Liên bang Xô viết cũ đã chiếm quần đảo này vào cuối Thế chiến Thứ Hai.

Quan hệ giữ Nga và Nhật đã trở nên căng thẳng kể từ khi Tổng tống Nga Dmitry Medvedev trở thành nguyên thủ đầu tiên của Nga tới thăm một trong những hòn đảo này hôm 1 tháng 11.

Nga cho hay ông Shuvalov đã thăm những hòn đảo này để kiểm tra tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng ở đây.

Thủ tướng Nhật Bản gọi chuyến thăm này là “rất đáng tiếc”. Ông nói rằng Nhật Bản đã gửi thư phản đối đến đại sứ Nga ở Tokyo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG