Đường dẫn truy cập

Vệ tinh thăm dò của Nhật Bản không vào được quĩ đạo sao Kim


Vệ tinh Rạng Ðông của Nhật Bản

Cơ quan không gian JAXA của Nhật Bản cho biết một vệ tinh thăm dò sao Kim của họ đã không đi vào được quỹ đạo của hành tinh này, và đã trật ra xa khỏi quỹ đạo đó và hướng về mặt trời.

JAXA hôm nay cho hay động cơ trên vệ tinh của Nhật Bản có tên gọi là Akatsuki có nghĩa là Rạng Ðông đã không giảm tốc độ cho vệ tinh đủ để nó có thể nhập vào đúng quỹ đạo.

Cơ quan không gian Nhật Bản cho hay họ vẫn giữa liên lạc với vệ tinh, và vẫn còn cơ hội để đặt nó vào quỹ đạo khi vệ tinh bay qua gần sao Kim trở lạo vào năm 2016.

Ông Morris Jones, một chuyên gia không gian ở Australia, nói với đài VOA rằng việc vệ tinh thăm dò không đi vào quỹ đạo của sao Kim được là một thất bại lớn trong ngắn hạn, những chỉ là một "vấp váp" trong chương trình không gian dài hạn của Nhật Bản.

JAXA phóng vệ tinh thăm dò tốn kém 300 triệu đôla này vào tháng 5, với hy vọng sẽ giúp giải thích tại sao sao Kim có môi trường rất khác với trái đất.

Hai hành tinh đều giống nhau về kích thước và niên đại, mặc dù trái đất ở xa mặt trời hơn sao Kim 40 triệu kilômét.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG