Đường dẫn truy cập

Nhật Bản nâng mức khủng hoảng hạt nhân lên cao nhất


Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan phát biểu trong cuộc họp báo ngày 12/4/2011 tại Tokyo
Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan phát biểu trong cuộc họp báo ngày 12/4/2011 tại Tokyo

Thủ tướng Nhật Bản nói rằng tình hình đang được ổn định tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima tuy chính phủ ông đã nâng mức xếp hạng của vụ khủng hoảng này dựa trên thang xếp hạng quốc tế.

Thủ tướng Naoto Kan đưa ra lời trấn an như vậy trong cuộc họp báo được truyền hình toàn quốc, vài giờ sau khi chính phủ ông xếp tai nạn ở Fukushima vào cấp 7, là mức cao nhất của một tai nạn hạt nhân dựa trên thang xếp hạng của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế.

Điều này làm cho vụ Fukushima ngang hạng với thảm họa Chernobyl năm 1986.

Một loạt các cơn hậu chấn đang gây trở ngại cho các nỗ lực sửa chữa những hệ thống tại nhà máy Fukushima, trong đó có cơn chấn động 6.0 ngày hôm nay làm cho nhân viên phải di tản ra khỏi nhà máy lần thừ nhì trong vòng hai ngày.

Công ty điều hành nhà máy nói rằng chưa có dấu hiệu hư hại thêm từ cơn hậu chấn hôm nay, tiếp theo cơn hậu chấn 6.2 trong ngày hôm qua.

Các giới chức đã nâng vụ khủng hoảng này từ mức 5 lên mức 7, là mức đánh dấu một tai nạn lớn với những ảnh hưởng lan rộng về sức khỏe và môi trường.

Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng phóng ra rò rỉ sau khi động đất và sóng thần làm hư hệ thống làm nguội của nhà máy hôm 11 tháng 3 chỉ bằng 10% lượng phóng xạ thải ra tại nhà máy Chernobyl.

Thủ tướng Kan nói tại cuộc họp báo rằng mức phóng xạ phát ra từ nhà máy đang giảm đi và tình hình đang dần dà được ổn định.

Ông Kan cũng nói rằng đây là lúc đất nước bắt đầu tái thiết và phái khôi phục quyết tâm mà Nhật Bản đã chứng tỏ trong việc xây dựng lại sau thế chiến thứ hai. Ông nói rằng Nhật Bản không chỉ khôi phục như cũ mà sẽ xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Ông Kan hối thúc dân chúng từ bỏ thái độ tự chế mà họ đang có vì sự kính trọng đối với khoảng 28.000 nạn nhân động đất và sóng thần.

Ông nói rằng mọi người nên giúp những người sống sót bằng cách mua sắm các loại hàng hóa, kể cả những loại thực phẩm sản xuất ở những khu vực bị tai ương tàn phá dữ dội nhất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG