Đường dẫn truy cập

Nhật sẽ sử dụng máy bơm của Mỹ tại nhà máy điện hạt nhân bị hư hại


Máy bơm Putzmeister tại Los Angeles

Hai máy bơm khổng lổ thường dùng cho ngành xây dựng sẽ được sử dụng để làm nguội các lò phản ứng hạt nhân tại Nhật Bản. Hoa Kỳ đang chuẩn bị đưa hai máy này đến nhà máy Fukushima.

Hai máy bơm lớn nhất thế giới do hãng Putzmeister của Đức sản xuất sẽ được Hoa Kỳ chở tới Nhật, lần này không phải để thực hiện một dự án xây dựng nhà cửa, đường lộ. Ông Gary Schmidt trong ban Giám đốc của Putzmeister cho biết:

“Các máy bơm này sẽ đưa nước mới vào các bồn chứa nước để làm nguội lò phản ứng hạt nhân.”

Hiện tại đã có các máy bơm nhỏ phun nước vào các lò bị hư hại để khỏi quá nóng, nhưng với máy bơm sắp tới, có tầm bắn tới 70 mét, hoặc tòa nhà cao 25 tầng, thì mỗi giờ có thể phun 160.000 lít nước.

Kỹ sư Ivan Catton nói với loại bơm lớn, có tầm với tới xa, người ta sẽ tiếp tế nước cho các lò chính xác hơn các bơm hiện nay.

Tai nạn ở Nhật Bản không phải là lần đầu tiên sử dụng máy bơm của công ty Putzmeister. Ông Schmidt cho biết:

“Chúng tôi đã cung cấp thiết bị bơm bê tông khi tai nạn ở Chernobyl bên Ukraina xảy ra.”

Nhưng không giống như nhà máy ở Chernobyl đã bị bịt kín lại bằng bê tông, các lò phản ứng bị hư hại ở Nhật cần được nghiên cứu khi có sự an toàn trong vòng nhiều năm nữa. Kỹ sư Catton nói:

“Giống như chúng ta mổ xẻ một con thú để biết chắc vấn đề gì đã xảy ra để còn tránh trong tương lai.”

Trong khi chờ đợi, ông Catton nói, cách hay nhất đối với nhà máy Fukushima bây giờ là tiếp tục đổ nước vào các lò, tìm và sửa chữa các vấn đề rồi chờ tình hình cải tiến.

VOA Express

XS
SM
MD
LG