Đường dẫn truy cập

Nhật Bản thừa nhận phần lõi của lò phản ứng hạt nhân có thể bị hư hại


Russian gymnasts and team officials react to teammate Kseniia Afanaseva's fall while performing on the floor during the Artistic Gymnastics women's team final.

Các giới chức Nhật Bản cho hay phần lõi lò phản ứng của một trong các tổ máy tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima có thể đã bị hư hại sau trận động đất và sóng thần hôm 11 tháng 3, trong lúc họ xem xét tới việc nâng mức thẩm định của vụ việc này lên một mức cao hơn.

Ông Hidehiko Nishiyama, Phó Giám đốc Cục An toàn Hạt nhân và Công nghiệp, tiết lộ diễn tiến này trong một cuộc họp báo ngày hôm nay.

Lò phản ứng này được xây ở tổ máy số 3 của nhà máy Fukushima, nơi đã bị hư hại vì một vụ nổ khí hydro 3 ngày sau khi xảy ra thiên tai kép.

Sự hư hại có thể xảy ra đối với lõi của lò phản ứng làm tăng khả năng của sự phô nhiễm phóng xạ ở mức cao hơn trong khu vực quanh nhà máy.

Hai nhân viên khẩn cấp đã bị phỏng chân hôm qua sau khi lội trong nước có mức phóng xạ cao bất thường. Hai người này bị thương khi họ cùng với một đồng nghiệp tìm cách phục hồi nguồn điện cho các máy bơm nước tại lò phản ứng số 3.

Cục An toàn Hạt nhân và Công nghiệp Nhật Bản đã xếp vụ khủng hoảng Fukushima ở mức 5 trong thang điểm quốc tế dùng để đánh giá tính chất nghiêm trọng của các tai nạn hạt nhân. Cơ quan này đang xem xét tới việc nâng mức xếp hạng thêm một mức, được định nghĩa là một tai nạn nghiêm trọng.

Trong khi đó, Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản hôm nay cho biết số tử vong chính thức của trận động đất và sóng thần kinh hoàng giờ đây đã vượt mức 10.000 người trong khi có hơn 17.500 người còn mất tích. Khoảng 300.000 người đang sống tại các địa điểm tạm trú.


XS
SM
MD
LG