Đường dẫn truy cập

Hai bà cháu được giải cứu 11 ngày sau động đất, sóng thần ở Nhật Bản


Một phụ nữ được đưa vào bệnh viện Ishinomaki Red Cross Hospital ở Ishinomaki, miền bắc Nhật Bản, ngày 20/3/2011

Nhân vật điều hành nhà máy điện hạt nhân bị sóng thần tàn phá ở miền Bắc Nhật Bản đã hủy bỏ kế hoạch cho thoát hơi phóng xạ ra ngoài bầu khí quyển, sau khi áp xuất ổn định lại bên trong một lò phản ứng tại nhà máy.

Sáng sớm hôm nay, một giới chức của cơ quan đặc trách an toàn hạt nhân, ông Hidehiko Nishiyama, đã cho hay rằng áp xuất đang tăng cao trong tổ số 3 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, và vì thế một lượng khí phóng xạ sẽ được để thoát ra ngoài hầu có thể giảm bớt áp suất bên trong.

Tất cả 6 lò phản ứng hạt nhân của nhà máy Fukushima Dai-Ichi đều được báo cáo là gặp vấn đề.

Tại một cuộc họp báo hôm nay, Chánh văn phòng Nội Các Yukio Edano cho hay nhà máy Fukushima Dai-Ichi sẽ phải bị bỏ phế. Ông Edano nói rằng nhà máy đã bị hư hại quá nặng nề để có thể được xây lại.

Trong một tin vui hiếm hoi, các nhân viên cứu hộ đã lôi được một phụ nữ 80 tuổi và cháu trai 16 tuổi của bà ra khỏi một căn nhà bị ngập nước tại thành phố Ishinomaki, một trong những nơi bị tác động nặng nề nhất, 10 ngày sau trận động đất và sóng thần hôm 11 tháng Ba.

Hai bà cháu đã được sơ tán bằng máy bay trực thăng, và đang được điều trị tại một bệnh viện.

Xem cảnh tượng tàn phá sau động đất, sóng thần ở Nhật Bản

Hình ảnh sau thảm họa động đất, sóng thần ở Nhật Bản

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG