Đường dẫn truy cập

Số tử vong, mất tích trong thiên tai ở Nhật Bản vượt quá 20.000 người


Minako Oikawa (trái) khóc khi gặp người thân tại trung tâm di tản gần khu vực bị tàn phá ở Rikuzentakata, miền bắc Nhật Bản
Minako Oikawa (trái) khóc khi gặp người thân tại trung tâm di tản gần khu vực bị tàn phá ở Rikuzentakata, miền bắc Nhật Bản

Truyền thông Nhật Bản tường trình rằng ở miền Bắc Nhật Bản tối hôm nay, các kỹ sư đang chuẩn bị đưa điện vào 2 lò phản ứng bị hư hại nặng nề trong trận động đất và sóng thần, giữa lúc số tử vong và số người ghi tên trên danh sách bị mất tích trong 2 thảm họa vừa rồi vượt quá mức 20.000 người.

Đài truyền hình Nhật Bản nói các nhân viên của Công ty Điện Lực Tokyo đang thanh tra các thiết bị tại lò phản ứng số 1 và số 2 tại nhà máy điện Fukushima Dai-Ichi, để bảo đảm các thiết bị đang trong tình trạng hoạt động tốt.

Bản tin này nói các kỹ sư muốn đưa điện lực vào Phòng kiểm soát đầu não của nhà máy vào chiều tối hôm nay, trong một cuộc chạy đua để hạ nhiệt các thanh nhiên liệu đã sử dụng, hiện đang nóng quá mức.

Công ty Điện Lực Tokyo cho hay đã khởi sự thu thập dữ liệu về tình trạng bên trong các lò phản ứng, một khi có điện trở lại trong nhà máy.

Công ty này, gọi tắt là TEPCO, được trích lời nói rằng họ đang xét tới việc đưa giây cáp điện khẩn cấp quanh một khu vực bị nhiễm xạ để đến lò phản ứng số 3 và số 4 của nhà máy.

Cảnh sát Nhật Bản nói số tử vong và mất tích chính thức được xác nhận trong tai họa đôi hôm 11 tháng Ba đã lên tới gần 21.000 tính cho tới chiều tối hôm nay.

Ước lượng riêng tại quận Miyagi, một trong 4 địa phương bị tác động nghiêm trọng nhất, số tử vong lên tới gần 15.000 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG