Đường dẫn truy cập

Khôi nguyên Nobel Hòa bình họp ở Nhật để phản đối vũ khí hạt nhân


Hiroshima, thành phố của Nhật Bản đã bị tàn phá bởi một quả bom nguyên tử của Hoa Kỳ

Đức Đạt Lai Lạt Ma và các khôi nguyên giải Nobel Hòa bình khác đã nhóm họp ngày hôm nay tại một hội nghị thượng đỉnh về giải giới hạt nhân ở Hiroshima, thành phố của Nhật Bản đã bị tàn phá bởi một quả bom nguyên tử của Hoa Kỳ.

Hội nghị thượng đỉnh Thế giới thường niên của các Khôi nguyên Nobel Hòa bình qui tụ những người đã từng được nhận giải thưởng này để kêu gọi mọi người chú ý tới các thành tựu và công trình của họ cũng như để đưa ra thông điệp chung của giải thưởng này là nhân quyền và bất bạo động.

Những người không thể đến dự hội nghị gồm có nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc bị cầm tù, ông Lưu Hiểu Ba, và lãnh đạo dân chủ Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi, người đã bị quản thúc tại gia tổng cộng 15 năm trong vòng 20 năm qua.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, người đã được trao gải Nobel này năm 2009, cũng đã không thể đến dự vì sự kiện này trùng với Hội nghị nhóm G20 ở Seoul cũng như hội nghị APEC ở Nhật Bản.

Cựu Tổng thống Liên Xô cũ Mikhail Gorbachev cũng đã hủy chuyến đi vì lý do sức khỏe.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG