Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đe dọa các nước dự lễ trao Giải Nobel sẽ lãnh “hậu quả“


Các giới chức Trung Quốc lên tiếng tấn công ủy ban Nobel hầu như hàng ngày vì đã vinh danh ông Lưu Hiểu Ba, người mà Bắc Kinh mô tả là tội phạm

Trung Quốc cảnh báo các nước khác rằng họ sẽ “nhận lãnh hậu quả” nếu tham dự Lễ trao Giải Nobel Hòa Bình vào tháng tới, vinh danh ông Lưu Hiểu Ba, một nhân vật bênh vực dân chủ đang bị cầm tù ở Trung Quốc.

Bất chấp tuyên bố đó, cho tới nay, các nhà ngoại giao Châu Âu vẫn theo thông lệ đến dự lễ trao giải Nobel hàng năm tại Oslo, tuyên bố họ không có ý định tẩy chay buổi lễ trao giải được tổ chức vào ngày 10 tháng 12 sắp tới.

Các giới chức Trung Quốc lên tiếng tấn công ủy ban Nobel hầu như hàng ngày vì đã vinh danh ông Lưu Hiểu Ba, người mà Bắc Kinh mô tả là một kẻ tội phạm.

Khôi nguyên Giải Nobel họ Lưu đang thọ án tù 11 năm về tội âm mưu lật đổ chính quyền, dựa trên bản tuyên ngôn mà ông đã công bố cách đây 2 năm, kêu gọi cải thiện thành tích nhân quyền, và cải cách dân chủ tại Trung Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Cui Tiankai mô tả lễ trao giải Nobel năm nay là một “sự kiện có tính cách chính trị”.

Hôm thứ Sáu, Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng các nước khác có một sự lựa chọn, một là thách thức hệ thống pháp lý của Trung Quốc, hoặc phát triển các quan hệ bằng hữu với Bắc Kinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG