Đường dẫn truy cập

Pháp tuyên bố sẽ đến dự Lễ trao Giải Nobel Hòa Bình


Ông Lưu Hiểu Ba, người được trao giải Nobel Hòa Bình 2010 đang thọ án tù 11 năm về tội là đồng tác giả của một hiến chương ủng hộ các quyền dân chủ

Nước Pháp cho biết sẽ tham dự Lễ trao Giải Nobel Hòa Bình năm nay, vinh danh nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc Lưu Hiểu Ba, hiện đang bị cầm tù tại Trung Quốc, bất chấp áp lực từ Bắc Kinh, yêu cầu các nước tẩy chay lễ trao giải này.

Một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Pháp hôm thứ Ba cho hay Pháp sẽ cử một đại sứ đến dự Lễ trao giải Nobel Hòa Bình vào ngày 10 tháng 12 tại Oslo, Na Uy, như đã từng làm mỗi năm.

Ông cho biết Pháp đã tiếp xúc với các nước Liên hiệp Châu Âu khác, và hiểu rằng các nước này cũng có ý định đến Oslo để dự lễ trao giải Nobel Hòa Bình.

Tuần trước, Trung Quốc cảnh cáo thế giới rằng các nước tham dự lễ trao giải Nobel “sẽ lãnh nhận hậu quả.”

Lễ trao giải Nobel là do Ủy ban Nobel chủ trì, thay vì chính phủ Na-Uy.

Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ của họ khi ủy ban Nobel quyết định trao giải thưởng cao quý này cho ông Lưu Hiểu Ba, người đang thọ án tù 11 năm về tội là đồng tác giả của một hiến chương ủng hộ các quyền dân chủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG