Đường dẫn truy cập

Người Nhật quý trọng Hoa Kỳ sau thiên tai


Binh sĩ Mỹ giúp nạn nhân động đất Nhật Bản khiêng phẩm vật cứu trợ tới nơi tạm trú ở Rikuzentakata, miền bắc Nhật Bản, ngày 16/3/2011
Binh sĩ Mỹ giúp nạn nhân động đất Nhật Bản khiêng phẩm vật cứu trợ tới nơi tạm trú ở Rikuzentakata, miền bắc Nhật Bản, ngày 16/3/2011

Theo kết quả một cuộc thăm dò mới, phần đông dân chúng ở Nhật cho rằng Hoa Kỳ làm tốt hơn các nước và các tổ chức quốc tế trong việc cung cấp cứu trợ sau khi động đất và sóng thần tàn phá Nhật Bản ngày 11/3 vừa qua.

Dự án Thái độ Toàn cầu do Trung tâm Nghiên cứu Pew ở Mỹ thực hiện cho thấy 57% người Nhật cảm thấy Hoa Kỳ đã góp phần rất lớn hỗ trợ nước họ, so với tỷ lệ 17% cho rằng Liên hiệp Châu Âu đóng góp rất nhiều.

15% nói rằng Liên hiệp quốc làm tốt hơn, và 12% nhận xét Trung Quốc làm tốt hơn.

Quân đội Hoa Kỳ đã mở các chiến dịch quy mô trên biển, trên không, và trên bộ sau khủng hoảng thiên tai ở Nhật, cung cấp hỗ trợ nhân đạo và các phẩm vật cứu trợ cho những người sống sót.

Chiến dịch được gọi là Tomadachi, tiếng Nhật có nghĩa là bạn bè, đã kết thúc vào đầu tháng tư.

Cảm nhận của dân Nhật về sự hào hiệp của người Mỹ đã làm đẹp hình ảnh chung về nước Mỹ tại Nhật.

Cuộc khảo sát cho thấy 85% người Nhật cho biết ý kiến có thiện cảm với nước Mỹ so với 66% trong cuộc thăm dò tương tự hồi năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG