Đường dẫn truy cập

Nhật Bản tăng thuế thuốc lá 40%


Hơn 1 phần 3 đàn ông Nhật hút thuốc lá, khoảng 1 trong 8 phụ nữ Nhật có thói quen này

Nhật Bản đánh thêm thuế thuốc lá ở mức chưa từng thấy, hy vọng sẽ được tụt hạng trong danh sách các nước có nhiều người hút thuốc nhất.

Lệnh tăng thuế 40% có hiệu lực hôm thứ Bảy sẽ đẩy giá mỗi bao lên gần 100.000 ngàn đồng Việt Nam, tương đương với giá bán bên Mỹ.

Các giới chức y tế nói rằng biện pháp này không nhằm thu thêm tiền cho ngân sách mà chỉ nhằm động viên mọi người cai thuốc. Tuy nhiên, với mức này, Nhật Bản sẽ có thêm 756 triệu đôla nộp ngân sách.

Nhiều cuộc khảo sát cho thấy hơn một phần ba đàn ông Nhật hút thuốc lá, khá hơn thập niên 1960, bấy giờ cứ 5 người thì có 4 người hút. Khoảng 1 trong 8 phụ nữ Nhật có thói quen này.

Trong những tuần lễ trước khi lệnh tăng thuế bắt đầu có hiệu lực, nhiều dân ghiền đã tích trữ hàng, có người nghe nói mua đến 100 phong, mỗi phong có 10 gói.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG