Đường dẫn truy cập

Nhật Bản bắt giữ một thuyền trưởng Trung Quốc


Tàu đánh cá Trung Quốc bị chận lại trong vùng biển thuộc lãnh hải của Nhật Bản

Các giới chức Nhật Bản cho hay họ đang câu lưu thuyền trưởng của một tàu đánh cá Trung Quốc sau khi chiếc tàu của ông này bị chận lại trong vùng biển thuộc lãnh hải của Nhật Bản hôm qua.

Các giới chức Nhật Bản nói rằng viên thuyền trưởng tên là Chiêm Thiên Hùng, không nghe theo lệnh bảo ông ta dừng lại để kiểm tra, khiến tàu tuần duyên của Nhật Bản phải rượt theo trong suốt 4 tiếng rưỡi trước khi chiếc tàu 135 tấn của ông ta bị đâm vào.

Vụ bắt giữ diễn ra tại một địa điểm cách quần đảo Goto của Nhật Bản khoảng 100 km, ngoài khởi bờ biển Tây-Nam Nhật bản.

Sự kiện này gợi lại vụ bắt giữ một thuyền trưởng tàu đánh cá Trung Quốc khác hồi năm ngoái, đã châm ngòi cho tình trạng rạn nứt ngoại giao kéo dài nhiều tháng giữa hai nước.

Nhưng vụ bắt giữ năm ngoái diễn ra trong vùng biển mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền, trong khi vụ việc mới nhất diễn ra trong các vùng biển rõ ràng thuộc quyền kiểm soát của Nhật Bản.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG